Biếm họa tuần qua: Cái bắt bay bất ngờ giữa Nga-Pháp và cơn thịnh nộ của ông Putin

Lề Phương

06:00 22/11/2015

BizLIVE -

Chiến dịch tổng tấn công nhằm vào IS và diễn biến mới nhất liên quan đến máy bay Nga gặp nạn tại Ai Cập là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Cái bắt bay bất ngờ giữa Nga-Pháp và cơn thịnh nộ của ông Putin

Sự xích lại gần nhau này giữa Nga và Pháp phần nào gây bất ngờ cho giới quan sát. Ảnh: Sputniknews

Ảnh: Sputniknews 

Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng xảy ra tại Pháp, cướp đi sinh mạng của 129 người và khiến hơn 300 người bị thương, lãnh đạo cấp cao nhiều quốc gia đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối hành động man rợ của nhóm khủng bố, đồng thời chia sẻ cùng nỗi đau của người dân Pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Nga kịch liệt lên án những vụ giết người tàn bạo này và sẵn sàng dành mọi trợ giúp cần thiết trong việc điều tra tội phạm khủng bố".

Ảnh: Sputniknews 

Ngay sau đó, ông đã lệnh cho tàu chiến Nga triển khai ngoài khơi Địa Trung Hải “liên lạc trực tiếp” với tàu sân bay Charles de Gaule của Pháp để hỗ trợ các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Sự xích lại gần nhau này giữa Nga và Pháp phần nào gây bất ngờ cho giới quan sát, nhất là sau những căng thẳng mới đây giữa hai nước liên quan đến vụ đổ vỡ hợp đồng mua bán tàu tấn công đổ bộ Mistral.

Ảnh: Sputniknews  

"Sát cánh" cùng nước Pháp, nhóm hacker khét tiếng nhất thế giới Anonymous tuyên bố chính thức “chiến tranh mạng” với IS.

Trong đoạn video chia sẻ trên YouTube ngày 18/11, Anonymous tuyên bố hơn 20.000 tài khoản Twitter có liên quan đến IS đã bị xoá sổ. Trước đó một ngày, số tài khoản bị đánh sập chỉ là 5.500.

 Người tỵ nạn: "Bà ấy đang hủy kết bạn với chúng ta..." Ảnh: Mike Lukovich

Mỹ đang cùng Pháp và Nga thành lập liên minh tổng tấn công vào xào huyệt của IS tại Syria. Hàng triệu người Syria đã chạy đến các quốc gia láng giềng và châu Âu. Mỹ cũng hứa hẹn sẽ nhận 10.000 người Syria tỵ nạn trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên vừa mới đây, nhiều tiểu bang tại Mỹ cho biết họ không chào đón người tỵ nạn Syria nữa vì lo sợ an ninh sau các vụ tấn công tại Paris.

Thống đốc bang Alabama ở miền Nam tuyên bố sẽ “không đặt người Alabama trước bất cứ rủi ro bị tấn công nào dù nhỏ nhất”.

 

Sau khi tiến hành phân tích giám định, Điện Kremlin chính thức tuyên bố chiếc máy bay chở khách của Nga gặp nạn ở bán đảo Sinai, Ai Cập làm tất cả 224 người trên máy bay thiệt mạng là do bị đánh bom khủng bố.

Tạp chí tuyên truyền của IS đăng tải hình ảnh minh họa quả bom được đựng trong lon Schweppes, bên trong có một kíp nổ và một công tắc kích hoạt. Thậm chí nhóm khủng bố cho biết máy bay của Nga chỉ là "vật thế mạng" cho một máy bay mục tiêu châu Âu khác.

Phát biểu tại Điện Kremlin, ông Putin quyết liệt khẳng định: "Chúng ta sẽ truy đuổi chúng khắp hành tinh và trừng phạt chúng". 
Ngày 17/11, phi đội máy bay ném bom chiến lược của nước này tiến hành các cuộc không kích đầu tiên chống lại IS.

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ