Biếm họa tuần qua: Các đại gia ngụp lặn với dầu thô

Lề Phương

12:46 21/02/2016

BizLIVE - Trong khuôn khổ của thỏa thuận chung đầu tiên trong 15 năm qua giữa các thành viên trong và ngoài OPEC, Qatar, Arab Saudi, Nga và Venezuela đã đồng ý đóng băng sản lượng ở mức của tháng Một

Biếm họa tuần qua: Các đại gia ngụp lặn với dầu thô

Trong khuôn khổ của thỏa thuận chung đầu tiên trong 15 năm qua giữa các thành viên trong và ngoài OPEC, Qatar, Arab Saudi, Nga và Venezuela đã đồng ý đóng băng sản lượng ở mức của tháng Một. Ảnh: StarTribune

Một thẩm phán tại Mỹ đã yêu cầu Apple phối hợp với FBI để dò passcode mở khóa chiếc điện thoại của một trong những tay súng trong vụ bắn giết 14 người ở San Bernardino, Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, Apple đã từ chối tuân thủ vì cho rằng việc này sẽ tạo tiền lệ xấu trong việc bảo vệ sự riêng tư của khách hàng và phản đối yêu cầu tạo backdoor trên điện thoại của FBI.
"Quyền riêng tư". Ảnh: Columbus Dispatch  

Virus Zika đang hoành hành tại các quốc gia Nam Mỹ và Brazil là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất. Từ nay tới Olympic 2016 chỉ còn khoảng 6 tháng. Nhiều người lo ngại Zika sẽ ảnh hưởng tới ngày hội thể thao lớn nhất thế giới vì du khách không muốn lao vào vùng dịch.

Bộ trưởng Y tế Brazil Brazil đã phải lên tiếng trấn an rằng muỗi Aedes truyền virus Zika chỉ sinh sản mạnh vào mùa Hè. Còn thời điểm diễn ra Olympic vào tháng Tám là ở giữa mùa Đông ở Nam Bán cầu, do đó sẽ không có muỗi.

"Mọi việc đã thay đổi từ khi dịch Zika bùng phát...YÊU CẦU MẶC ĐỒ BẢO HỘ CHỐNG MUỖI". Ảnh: Creators.com  
Giáo hoàng Francis, người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã, và Đại giáo chủ Kirill, lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga, ngày 12/2 đã có cuộc gặp gỡ lịch sử tại Cuba - cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai giáo hội Phương Tây và Phương Đông trong gần 1.000 năm qua.
Đây là lần đầu tiên giữa một Giáo hoàng Công giáo La Mã và người đứng đầu Chính thống giáo Nga kể từ khi hai nhánh Đông và Tây của Thiên Chúa giáo bị chia tách trong sự kiện ly giáo thế kỷ 11.
 Ảnh: Sputniknews

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi tiếng là người mạnh miệng và không biết sợ ai. Thậm chí ông sẵn sàng “đấu khẩu” với Đức Giáo Hoàng Francis.

Giáo Hoàng Francis chỉ trích vị tỷ phú rằng ông “không phải người Thiên Chúa giáo” vì đề xuất xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico.

Ngay lập tức, ông Trump phản pháo và cho rằng ý kiến của Đức Giáo Hoàng thật “tệ hại”.

 "Bất cứ ai đòi xây tường biên giới đều không phải là người Công giáo..." Ảnh: Garyvavel.com

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang phải nhóm họp khẩn để bàn các biện pháp giữ nước Anh ở lại khối này, trong bối cảnh một cuộc trưng cầu dân ý về rời khỏi EU sắp diễn ra.

Những ngày này, Chủ tịch EU Donald Tusk đang phải vất vả đi lại như con thoi giữa các quốc gia thành viên với hy vọng củng cố sự đoàn kết giữa các quốc gia thành viên.

Ông Tusk thừa nhận đây là vấn đề rất hệ trọng, bởi nếu Anh rời bỏ EU, đó có thể là vết nứt trên đỉnh núi, mở đầu một trận tuyết lở mà không ai biết kết cục sẽ ra sao.

"Ông Cameron: Đang chuẩn bị chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý". Ảnh: CagelCartoon.com

Trong khuôn khổ của thỏa thuận chung đầu tiên trong 15 năm qua giữa các thành viên trong và ngoài OPEC, Qatar, Arab Saudi, Nga và Venezuela đã đồng ý đóng băng sản lượng ở mức của tháng Một, với điều kiện các nhà sản xuất còn lại cũng thực hiện tương tự để đối phó với tình trạng "ngập lụt" nguồn cung và hỗ trợ giá dầu.

Tuy nhiên một số chuyên gia cảnh báo không nên kỳ vọng quá lớn vào thỏa thuận này. Một là Iran chưa sẵn lòng "đóng băng" sản lượng. Hai là sự thành công của thỏa thuận phụ thuộc vào Nga. Ba là sản lượng dầu mỏ của OPEC vẫn ở mức cao, việc đóng băng vẫn duy trì trình trạng dư cung.

"Các nước sản xuất dầu mỏ". Ảnh: StarTribune 

LỀ PHƯƠNG

Emagazine