Biếm họa tuần qua: Bom nhiệt hạch của Triều Tiên và “bom kinh tế” của Trung Quốc

Lề Phương

12:00 10/01/2016

BizLIVE - Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch và căng thẳng ngoại giao tại Trung Đông là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Bom nhiệt hạch của Triều Tiên và “bom kinh tế” của Trung Quốc

"Quả này ghê lắm đó!". Ảnh: Star Tribune Sack

"Phản ứng của Arab Saudi trước chỉ trích: Nói với bàn tay ấy". Ảnh: Body

Tuần này bắt đầu bằng một thông tin chấn động Trung Đông, khi ngày 2/1, Bộ Nội vụ Arab Saudi thông báo nước này đã hành quyết 47 người bị kết tội khủng bố.

Đáng chú ý, trong số các nhân vật bị hành quyết có Giáo sĩ Nimr al-Nimr - nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Arab Saudi.

"Tôi nói đến đâu rồi ý nhỉ... À đúng rồi, chủ đề ưa thích của tôi... Quyền con người". Ảnh: Mers

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho rằng giáo sĩ đối lập dòng và một số tù nhân khác bị hành quyết đã bị kết án sau những phiên toà "làm dấy lên quan ngại về bản chất cáo buộc và sự công bằng trong quá trình xét xử".

Tuy nhiên đáp lại, Arab Saudi khăng khăng phán quyết cuối cùng được đưa ra "căn cứ vào các hành vi tội phạm và phi pháp của họ", không xét đến chủng tộc, giáo phái hay học thức.

Ảnh: Summers Tribune

Iran tuyên bố Arab Saudi sẽ phải trả giá đắt vì hành động này. Đáp lại, Arab Saudi cắt đứt quan hệ với Iran hôm 3/1.

Arab Saudi tập hợp các đồng minh Sunni để phản đối Iran, càng làm sâu sắc hơn sự chia rẽ sắc tộc ở khắp Trung Đông. Bahrain và Sudan cắt toàn bộ quan hệ với Iran. UAE, nước có hàng trăm nghìn người Iran, đã hạ cấp một phần quan hệ với Tehran.

Ảnh: ChinaDaily

Trên mặt trận năng lượng, Arab Saudi ghìm giá dầu để giáng đòn vào Iran. Mặc dù bản thân việc giá dầu thấp cũng làm tổn thương nền kinh tế của Arab Saudi, nhưng tác động tiêu cực của giá dầu thấp sẽ lớn hơn với nền kinh tế của Iran, đồng thời ngăn cản Tehran hỗ trợ các phong trào nổi dậy ở sân sau của Arab Saudi.

"Quả này ghê lắm đó!". Ảnh: Star Tribune Sack

Vài ngày sau, đến lượt châu Á rung chuyển khi Triều Tiên tuyên bố đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch.

Bom nhiệt hạch có sức công phá mạnh hơn nhiều lần bom nguyên tử do nhiên liệu sử dụng nhẹ hơn và phản ứng nhiệt hạch có hiệu suất cao hơn phản ứng nguyên tử.

Vụ nổ tạo ra động đất mạnh 5,1 độ Richter, với địa chấn có thể cảm nhận được từ bên kia biên giới với Trung Quốc.

"- Oài! Bom nhiệt hạch của Triều Tiên à? - Không không, nền kinh tế Trung Quốc đấy - Đã quá muộn để cách li họ chưa?". Ảnh: Washington Post

Tuy nhiên đối với một số nhà đầu tư, “quả bom” thực sự trong tuần qua đã phát nổ tại Trung Quốc. Ngày 4/1, đồng nhân dân tệ đã lập mức đáy mới của gần 5 năm. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc giảm giá đồng tội tệ vượt quá kỳ vọng của nhà đầu tư đã làm thị trường hoảng loạn hơn và dòng vốn tháo chạy mạnh hơn.

Đây cũng là phiên chứng khoán Trung Quốc “sập sàn” lần đầu tiên do cơ chế tự ngắt khi chỉ số giảm đến mức báo động. Sự việc tiếp tục lặp lại chỉ sau đó 2 ngày.

Ảnh: Kamens

Một mặt chịu sức ép phải kiềm chế Bình Nhưỡng từ cộng đồng quốc tế, một mặt phải nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khởi đầu năm 2016 với một cuộc “khủng hoảng kép”.

"Một là do hội Triều Tiên, hai là phản ứng của Đảng cộng hòa trước Mệnh lệnh hành pháp kiểm soát súng đạn của ông". Ảnh: Creators.com
Còn tại Washington DC, thêm một quả bom phát nổ, đó là phản ứng dữ dội của đảng Cộng hòa trước những biện pháp kiểm soát súng đạn mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra. 
Ở Mỹ, các tổ chức vận động hành lang cho sản xuất và sử dụng vũ khí có ảnh hưởng mạnh đến nỗi không chính trị gia nào dám bỏ qua.
Dẫu không thành công, ông Obama vẫn lưu danh trong năm cuối của nhiệm kỳ, khi đã dám động chạm đến một trong những điều cấm kỵ bất thành văn ở Mỹ. 
"- Bọn ngoại đạo sẽ run bắn khi phát hiện chúng ta đã chiếm được thứ công nghệ ghê gớm này. - Việc còn lại là phải học được cách sử dụng nó". Ảnh: Emmersan

Ngày 7/1, nước Pháp kỷ niệm 1 năm vụ xả súng nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo. Tờ tạp chí lại gây sốc với bìa ấn phẩm đặc biệt xuất bản ngày 6/1.

Trang bìa đăng hình vẽ người đàn ông có râu được cho là Thượng đế đang đeo khẩu súng AK-47, mặc chiếc áo trắng vấy máu kèm đoạn chú thích: “Một năm sau: kẻ giết người vẫn đang nhởn nhơ”.

Trên thực tế, Tên trùm khủng bố Salam Adeslam của vụ 13/11 cho đến nay vẫn đang trốn thoát. Cuộc sống của các nhà báo hiện nay của Charlie Hebdo vẫn bị đe dọa. 

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ