Bỉ mở lại trường học và tàu điện ngầm

Lê Hằng

00:01 26/11/2015

BizLIVE - Trường học và nhiều bến tàu điện ngầm tại thủ đô Brussels của Bỉ đã mở cửa lại sau bốn ngày đóng cửa trong đợt bố ráp tìm nghi phạm vụ tấn công Paris, tin từ BBC cho hay.

Bỉ mở lại trường học và tàu điện ngầm

Trường học tại Brussels mở cửa trở lại sau bốn ngày đóng cửa vì an ninh. Ảnh Reuters

Nhưng thành phố này vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao, với hàng trăm cảnh sát có vũ trang và binh lính tuần tiễu.
Giới chức trách lo sợ rằng những vụ tấn công kiểu Paris có thể xảy ra khi ít nhất là một tay súng trong các vụ tấn công ở Paris sống ở Brussels.
Pháp cho biết 130 người bị giết hại trong một loạt các vụ tấn công tại thủ đô Paris của Pháp.
Ít nhất một kẻ tình nghi tham gia các vụ tấn công này vẫn đang lẩn trốn.
Nhóm mang tên Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận là người thực hiện các vụ tấn công này. Năm người đã bị cáo buộc các tội khủng bố tại Bỉ liên quan tới các vụ tấn công ở nước Pháp láng giềng.
Tại Bỉ, trường học mở cửa trở lại vào thứ Tư và phương tiện giao thông công cộng bắt đầu hoạt động lại từ 06:00 (GMT) mặc dù một số tuyến đường tàu điện ngầm vẫn đóng cửa.
Tuy nhiên thành phố này được cho là vẫn đang ở trong tình trạng báo động c ấp cao nhất ít nhất là cho tới thứ Hai tuần sau.
Ngoại trưởng Bỉ, Didier Reynders, cho biết giới chức trách đang truy lùng khoảng 10 nghi phạm, những người có khả năng tham gia vào việc lên kế hoạch các vụ tấn công, có thể nhắm các trung tâm mua sắm.
Trong khi đó người ta được biết là Abdelhamid Abaaoud, người bị tình nghi là chủ mưu và đã bị giết trong cuộc bố ráp của cảnh sát tại Saint Denis ở ngoại ô Paris, đã có mặt gần nhà hát Bataclan trong thời gian diễn ra cuộc bao vây tại đó.
Các viên chức Pháp nói những dữ liệu điện thoại di động cũng cho thấy ông này đã trở lại quán cà phê và nhà hàng đã bị tấn công. Họ nói có bằng chứng là Abaaoud có kế hoạch tấn công vào khu La Defense của thành phố.
Các nghi phạm 'nguy hiểm'
Hôm thứ Ba, một trát lệnh bắt giữ được phát hành tại Bỉ truy bắt một người đàn ông tên là Mohamed Abrini liên qua tới các vụ tấn công này.
Các công tố viên nói hai ngày trước khi xảy ra các vụ tấn công, người ta nhìn thấy ông này lái xe cùng với nghi phạm Salah Abdeslam tại một trạm xăng trên đường cao tốc đi Paris.
Abrini được miêu tả là "nguy hiểm và có thể có vũ khí". Abdeslam hiện đang là mục tiêu của một cuộc săn lùng quốc tế sau các vụ tấn công ở Paris.
Chiếc xe hơi Renault Clio mà người ta nhìn thấy ông Abrini lái sau đó được sử dùng trong các vụ tấn công, theo các công tố viên. Cảnh sách nói dân chúng không nên đến gần ông này.
Các công tố viên Bỉ cũng nói vào hôm thứ Ba rằng họ đã phần nào xác định hai người khác đang bị tạm giam.
Hai người này là Ali O và Lazez A, và cả hai đều từ quận Molenbeek của Brussels. Họ sẽ ra trước tòa riêng biệt trong tuần này.
Cũng hôm thứ Ba, Tổng thống Pháp, ông Francois Hollande, đã gặp Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, tại Washington khi hai nhà lãnh đạo nhắc lại cam kết của họ trong cuộc chiến xóa bỏ phe IS.
Ông Obama nói sẽ tăng cường hợp tác với Pháp để nhắm vào các mục tiêu IS tại Iraq và Syria, vầ kêu gọi Liên hiệp châu Âu thực hiện một thỏa thuận mà theo đó các hãng hàng không sẽ phải chia sẻ thông tin về hành khách của mình.

LÊ HẰNG

BizLIVE - Gặp gỡ