Bị gia hạn trừng phạt, Nga phẫn nộ tố 28 nước châu Âu “đạo đức giả”

Kim Ngân

07:05 23/12/2015

BizLIVE -
Nga chỉ trích Liên Hiệp Châu Âu về việc triển hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Các cấm vận này đã được ban hành do Moscow can thiệp vào khủng hoảng Ukraine, RFI đưa tin.

Bị gia hạn trừng phạt, Nga phẫn nộ tố 28 nước châu Âu “đạo đức giả”

Tàu chiến Nga tại thành phố Sebastopol, vùng Crimée bị sáp nhập vào lãnh thổ Nga - AFP

Hôm 21/12/2015, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố: Rõ ràng là thay vì hợp tác chống những thách đố hiện nay như khủng bố quốc tế, Brussels lại thích chơi trò thiển cận trừng phạt kinh tế. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định cuộc xung đột ở miền đông Ukraine không phải do Nga mà là do chính quyền Ukraine hiện nay gây ra.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án thái độ "đạo đức giả" của Liên Hiệp Châu Âu qua việc triển hạn các trừng phạt kinh tế.
Đúng như dự kiến, Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định triển hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, được ban hành ngày 31/07/2014 trong vòng một năm do sự can thiệp của Moscow tại miền đông Ukraine.
Theo một thông cáo, Hội Đồng Châu Âu (đại diện cho 28 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu) cho biết đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến ngày 31/07/2016.
Các biện pháp trừng phạt này nhắm vào các lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Nga, như ngân hàng, quốc phòng và dầu hỏa. Ngoài ra, Châu Âu còn lập một danh sách đen những cá nhân Nga và Ukraine bị cấm visa nhập cảnh vào Châu Âu và bị phong tỏa tài khoản do có liên quan đến vụ xung đột ở miền Đông Ukraine.
Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định triển hạn các biện pháp trừng phạt Nga do Moscow đã không thực hiện đầy đủ hiệp định hòa bình Minsk. Hiệp định Minsk đã được ký kết qua trung gian hòa giải của Pháp và Đức, nhằm chấm dứt xung đột giữa phiến quân thân Nga với quân đội Ukraine, làm hơn 9000 người chết tại miền đông Ukraine từ tháng 04/2014.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Ukraine