Bị chỉ trích mạnh, Trung Quốc đề nghị Singapore điều chỉnh Đối thoại Shangri-La

Minh Quang

14:40 04/06/2016

Bị tấn công dữ dội ở diễn đàn an ninh khu vực vì gây căng thẳng ở Biển Đông, đại diện Trung Quốc đã đề nghị Singapore điều chỉnh chương trình của Đối thoại Shangri-La.

Bị chỉ trích mạnh, Trung Quốc đề nghị Singapore điều chỉnh Đối thoại Shangri-La

Đô đốc Tôn Kiến Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 3/6/2016. REUTERS

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 3/6, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc cho biết cảm thấy khó chịu khi diễn đàn an ninh khu vực này (còn gọi là Đối thoại Shangri-La) trở thành "nơi công kích lẫn nhau" thay vì là nơi tìm kiếm những giải pháp tích cực cho các cuộc tranh chấp.
Ông Tôn đề nghị chủ nhà Singapore cần có điều chỉnh hợp lý chương trình để diễn đàn này đạt được mục đích “giảm bớt xung đột, thúc đẩy hợp tác và giúp ổn định an ninh khu vực”, theo Tân Hoa xã ngày 4/6.
Cuộc hội đàm của ông Tôn và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore diễn ra hôm qua 3/6 bên lề Đối thoại Shangri-La , được cho là nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.
Đáp lại đề nghị của ông Tôn, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore nói rằng Singapore có mục tiêu rõ ràng khi tổ chức diễn đàn, đó là thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng giữa các nước trong khu vực và quốc tế; Đối thoại Shangri-La không nhằm gây tổn hại cho bất kỳ bên nào hay nước nào, theo Tân Hoa xã.
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore còn nói thêm Đối thoại Shangri-La cũng có mong muốn các bên liên quan chia sẻ và tăng cường hiểu biết lẫn nhau về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.
Biển Đông được chọn là một trong 6 nội dung chính của Đối thoại Shangri-La kéo dài 3 ngày (3 - 5/6/2016). Chủ đề này đã làm nóng diễn đàn ngay ngày đầu tiên khai mạc hôm qua 3/6 với những chỉ trích từ các chuyên gia và giới chức an ninh quốc phòng của nhiều nước như Mỹ, Úc nhắm vào Trung Quốc vốn đang gây căng thẳng bằng các hoạt động quân sự hóa Biển Đông.
Bị chỉ trích mạnh, Trung Quốc đề nghị Singapore điều chỉnh Đối thoại Shangri-La - ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp và New Zealand tại Đối thoại Shangri-LaREUTERS
Diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La đã trở thành nơi để Mỹ và Trung Quốccông kích nhau xung quanh vấn đề Biển Đông, báo South China Morning Postnhận định trên số báo ra hôm nay 4/6. Diễn đàn an ninh Shangri-La thu hút ít nhất 20 bộ trưởng quốc phòng của châu Á - Thái Bình Dương và nhiều nước khác tham dự.
Trong một hội đàm khác cũng bên lề Đối thoại Shangri-La với tướng Mark Binskin, Tư lệnh Quân đội Úc, ông Tôn Kiến Quốc thúc giục Úc cần có quan điểm công bằng và khách quan khi đề cập vấn đề Biển Đông. Canberra lâu nay có quan điểm ủng hộ Mỹ, ủng hộ tự do hàng hải và hàng không. Chính phủ Úc chỉ trích rằng hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc chỉ tạo ra tác dụng ngược cho Bắc Kinh

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ