Bầu ứng viên Đảng Cộng hòa: Ted Cruz chiến thắng trong cuộc ở Iowa

Công Minh

12:31 02/02/2016

BizLIVE - Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đã thắng trong cuộc bầu ứng viên của Đảng Cộng hòa ở bang Iowa, theo BBC News.

Bầu ứng viên Đảng Cộng hòa: Ted Cruz chiến thắng trong cuộc ở Iowa

Hình ảnh Ted Cruz chiến thắng ở bang Iowa. Ảnh Reuters

Tỷ phú Donald Trump ban đầu dẫn trước số phiếu nhưng cuối cùng lại xếp thứ hai.
Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio có vẻ đã thể hiện tốt hơn mong đợi, và được trông đợi sẽ đứng thứ ba.
Phát biểu sau khi kết quả được công bố, ông Marco Rubio chúc mừng ông Ted Cruz và nói ông có thể là ứng viên đoàn kết lại được Đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ.
Chỉ vài phút sau đó, ông Donald Trump cũng tuyên bố chúc mừng thượng nghị sĩ bang Texas, và nói ông "vinh dự" khi đứng thứ hai.
Số phiếu của Đảng Dân chủ vẫn đang được đếm.
Với 85% kết quả tới thời điểm này, bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders có lẽ cách nhau chỉ 1%.
Cử tri tại Iowa tham gia bầu cử trong toàn tiểu bang ở các trường học, nhà thờ và các địa điểm khác.
Có ít nhất hai ứng cử viên đã bỏ cuộc sau khi có kết quả.
Một nguồn tin thân cận với ứng viên Đảng Dân chủ Martin O'Malley, cựu thống đốc bang Maryland, cho BBC biết ông đã tạm ngưng chiến dịch tranh cử của mình, và đảng này chỉ còn lại hai ứng cử viên đấu với nhau.
Về phía Đảng Cộng hòa, cựu thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee đăng trên Twitter cho biết ông cũng sẽ rút khỏi chiến dịch tranh cử.
Bang Iowa khởi động cuộc đua vào vị trí ứng cử viên chính thức của hai đảng sẽ diễn ra từ bang này đến bang khác trong một vài tuần và tháng tới.
Cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào 19:00 giờ địa phương (8 giờ sáng Việt Nam ngày thứ Ba) và kết quả cuối cùng – một ứng cử viên chiến thắng từ mỗi đảng – sẽ được nêu tên sau vài giờ.
Cuộc bỏ phiếu đầu tiên này như bài kiểm tra quan trọng vì chiến thắng có thể tạo đà cho chiến dịch tranh cử khi các bang khác bắt đầu bỏ phiếu.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine