Bầu cử ở Mỹ: Khi các ứng viên “phản hệ thống” hâm nóng cuộc bầu cử sơ bộ

Minh Anh

06:00 01/02/2016

BizLIVE - Cuộc đua giành chức ứng viên chính thức ra tranh cử tổng thống Mỹ bắt đầu vào thứ Hai 1/2. Cuộc khai màn được cho là sẽ rất náo nhiệt ngay trong lòng đảng Cộng hòa.

Bầu cử ở Mỹ: Khi các ứng viên “phản hệ thống” hâm nóng cuộc bầu cử sơ bộ

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (T) và tỉ phú Donald Trump (P) hiện đang dẫn đầu bảng các cuộc thăm dò cho hai phe Dân chủ và Cộng hòa - REUTERS/Dominick Reuter et Brian Snyder

Cuộc đua giành chức ứng viên chính thức ra tranh cử tổng thống Mỹ bắt đầu vào thứ Hai 1/2. Cuộc khai màn được cho là sẽ rất náo nhiệt ngay trong lòng đảng Cộng hòa. Nhà tỉ phú Donald Trump thong dong dẫn đầu bảng thăm dò, nhưng đồng thời cũng gieo nhiều mối bất hòa, RFI cho biết.
Tờ Le Figaro số ra ngày 30/01/2016 trên trang nhất nhận thấy là, trong cuộc đua sơ bộ lần này tại Hoa Kỳ, các ứng viên phản hệ thống đang làm chao đảo các cuộc bầu cử sơ bộ.  
Tại sao gọi là ứng viên "phản hệ thống"? và tại sao là các ứng viên? Bởi vì, Le Figaro cho rằng có đến hai gương mặt nổi bật đại diện cho từng bên đang làm xáo động các cuộc bầu cử sơ bộ tại Mỹ. Trên trang hai, trong bài viết đề tựa :Hoa Kỳ: thời khắc của những người chống đối trong một đất nước trong cơn phẫn nộ", nhật báo cố gắng mô tả lại nét tương phản của từng người, đồng thời nêu bật những phương pháp tranh cử phản chính thống của hai ứng viên này.
Một bên là phe Cộng hòa, với một Donald Trump, 69 tuổi, một nhà tỉ phú có bộ tóc màu vàng óng kỳ khôi và phong cách như người làm trò ảo thuật đường phố. Một người dành cả đời cho việc xây dựng cao ốc và khách sạn hạng sang. Những khách sạn mang tên ông với hàng chữ to chẳng chút khiêm tốn.
Còn bên kia, phe Dân chủ là một Bernie Sanders, 74 tuổi, một nhà diễn thuyết kỳ cựu cũng đang gây xáo trộn. Với mái tóc bạc nổi loạn, tự cho là theo trường phái dân chủ xã hội, và có dáng dấp của một vị giáo sư đang giảng bài hơn là một ứng viên đang trong chiến dịch vận động.
Nhưng chính họ lại là những người thu hút đông đảo người hâm mộ nhất, chấp nhận nhẫn nại hàng giờ trong giá tuyết để nghe họ nói. Chính họ đang khơi dậy niềm đam mê khi một bên nói về sự cứng rắn và khôi phục vĩ đại, và bên kia là một cuộc cách mạng chính trị chống lại giới tài phiệt. Một sự nổi dậy của quần chúng và chủ nghĩa dân túy, đòi hỏi một sự thay đổi triệt để, Le Figaro nhận xét.
Với nhật báo Pháp, ông Trump còn là một nhà tỉ phú của người dân, như tựa bài viết trên trang 4. Đây quả là một điều nghịch lý. Vị doanh nhân này lúc nào cũng đồng điệu với tầng lớp bình dân hơn là với lớp chính trị gia. Bởi một lẽ đơn giản, ông mang đến những giấc mơ cho tầng lớp trung lưu Hoa Kỳ, những người luôn yêu thích người giàu.
Còn về phần "Bernie Sanders, ứng viên ‘xã hội’ đang làm lung lay Clinton" như hàng tựa nhận định trên trang 3, nhờ vào cách nói chuyện bình dân, tài hóm hỉnh và khiếu tự chế nhạo, mà ông có thể lôi kéo đám đông, mê hoặc giới trẻ và những người trẻ hơn.
Theo phân tích của nhiều nhà quan sát, hiện tượng Donald Trump và Bernie Sanders biểu hiện cho hai mặt của cùng một phong trào đoạn tuyệt. Cả hai đã làm tan vỡ những phương thức truyền thống của các đảng chính trị và tiến gần đến sự đứt đoạn đó bằng cách chối bỏ hệ tư tưởng xung quanh. Cả hai cùng tấn công vào Wall Street, Sanders với cuộc cách mạng xã hội của mình, còn Trump thì từ chối tham gia.
Mặc dù là ủng hộ giới đồng tính và phá thai, Sanders trong một chừng mực nào đó, cũng như Trump, chống lại trọng tâm chiến lược của đảng, chủ trương bảo vệ các cộng đồng thiểu số.
Với một tư tưởng mang tính phổ quát, đối với Sanders, đó phải là một cuộc chiến giai cấp, chống lại các bất công, chứ không nhằm bảo vệ một nhóm thiểu số đặc trưng nào như phụ nữ, người da màu hay người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha.
Ngược lại, Trump giống như Sanders, cũng không muốn tấn công vào hệ thống an sinh xã hội và hưu bổng.

MINH ANH

Từ khóa: Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ