Báo Trung Quốc dọa Mỹ-Hàn phải “trả giá” vì hệ thống tên lửa THAAD

Minh Anh

05:45 02/10/2016

BizLIVE - Triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD sẽ dẫn đến một cuộc “phản công” không tránh khỏi. Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ phải “trả giá” cho quyết định này.

Báo Trung Quốc dọa Mỹ-Hàn phải “trả giá” vì hệ thống tên lửa THAAD

Hệ thống chống tên lửa Terminal High Altitude Area Defence - THAAD của Mỹ. Ảnh minh họa. REUTERS/U.S. Department of Defense

Triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD sẽ dẫn đến một cuộc “phản công” không tránh khỏi. Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ phải “trả giá” cho quyết định này. Báo chí Trung Quốc hôm 01/10/2016 đã phản ứng mạnh mẽ như trên, RFI cho biết.
Theo Reuters, trong một bài bình luận, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản, khẳng định, Trung Quốc không thay đổi lập trường: đó là phản đối việc lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa THAAD, vì hành động này đe dọa nghiêm trọng đến tương quan an ninh chiến lược trong toàn khu vực.
Bài bình luận do một tác giả có bút danh là Chung Thanh (Zhong Sheng), thường đưa ra các quan điểm về chính sách đối ngoại, ghi rằng, “cũng như bất cứ quốc gia nào, Trung Quốc không thể không biết và thờ ơ về các vấn đề an ninh có ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi của nước này”.
Tác giả cho rằng Hoa Kỳ và Hàn Quốc nên tỉnh táo trước một thực tế là bán đảo Triều Tiên không phải là nơi để phiêu lưu. “Nếu Hoa Kỳ và Hàn Quốc gây tổn hại đến lợi ích an ninh chiến lược của các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, họ buộc phải trả giá cho điều đó và xứng đáng bị trả đũa”.
Tháng 7/2016, Washington và Seoul đã đồng ý triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Dự án này đã khiến Bắc Kinh tức giận, do lo ngại rằng hệ thống THAAD có thể đe dọa an ninh Trung Quốc và đồng thời không giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, Trung quốc

BizLIVE Gặp gỡ