Báo Trung Quốc dọa Đài Loan sẽ “đụng vào ngõ cụt nếu tìm cách vượt lằn ranh đỏ”

Thu Hằng

00:11 18/01/2016

BizLIVE - Hoàn Cầu Thời báo, thuộc xu hướng diều hâu đe dọa: Đài Loan sẽ "đụng vào ngõ cụt nếu tìm cách vượt lằn ranh đỏ".

Báo Trung Quốc dọa Đài Loan sẽ “đụng vào ngõ cụt nếu tìm cách vượt lằn ranh đỏ”

Bà Thái Anh Văn, nhà lãnh đạo vừa đắc cử của Đài Loan - Ảnh: Bloomberg.

Sau khi, lãnh đạo đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) đắc cử tổng thống, ngày 16/1/2016, Tân Hoa Xã kêu gọi Đài Loan "bỏ ảo vọng" độc lập. Hoàn Cầu Thời báo, thuộc xu hướng diều hâu đe dọa: Đài Loan sẽ "đụng vào ngõ cụt nếu tìm cách vượt lằn ranh đỏ", RFI đưa tin.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Bà Thái Anh Văn đắc cử không làm thay đổi gì, vì trên thế giới chỉ có một nước Trung Quốc. Trung Quốc sẽ không tha thứ để mất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Tuy nhiên, theo Reuters, nếu so với lần đầu tiên đảng DPP thắng cử vào năm 2000 với tổng thống Trần Thủy Biển, phản ứng lần này của Bắc Kinh được xem là khá chừng mực.
Theo tường thuật của RFI từ Bắc Kinh, "người dân Đài Loan đã chọn bà Thái Anh Văn, chứ không phải nền độc lập'', đây là hàng tít lớn trên tờ Hoàn cầu thời báo trong số ra sáng hôm 17/1. Như để trấn an và giảm thiểu quy mô của cuộc bầu cử tổng thống lần này, tờ nhật báo của Trung Quốc đại lục đã nhắc lại sự thận trọng của bà Thái Anh Văn trong chiến dịch tranh cử, cũng như quan điểm ''giữ nguyên hiện trạng'' của bà. Tờ báo cảnh báo: độc lập là một viễn cảnh không thể xảy ra.
Chính bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc lại ý trên vào tối muộn ngày hôm 16/1. Phát ngôn viên Hồng Lỗi tuyên bố chỉ có một nước Trung Hoa duy nhất trên thế giới, gồm cả đại lục và Đài Loan. Ông nói thêm Chính phủ Trung Quốc ''phản đối'' mọi hình thức độc lập.
Hai tháng sau cái bắt tay lịch sử giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo mãn nhiệm Mã Anh Cửu, Bắc Kinh lo ngại là sự xích lại gần nhau giữa hai bờ eo biển Đài Loan sẽ bị đưa ra xem xét lại.
Chính phủ Trung Quốc luôn hy vọng lấy lại Đài Loan, dù phải dùng tới cả vũ lực. Vì vậy, chính quyền đã thiết lập biện pháp kiểm duyệt nhằm giảm thiểu chiến thắng của đảng DPP. Mục đích là ngăn chặn người sử dụng internet đưa ra phản ứng và bình luận. Trên mạng Weibo, được coi là twitter Trung Quốc, các tìm kiếm về bà Thái Anh Văn hoàn toàn bị ngăn chặn.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc

Emagazine