Báo Trung Quốc đả kích việc Philippines tập trận với Mỹ

Trọng Nghĩa

07:20 22/04/2015

BizLIVE - Là một nước trong thế yếu về mặt quân sự nhưng lại bị Trung Quốc chèn ép dữ dội trên Biển Đông, Philippines trong những năm gần đây đã cầu cứu đồng minh Mỹ

Báo Trung Quốc đả kích việc Philippines tập trận với Mỹ

Mỹ- Philippines tập trận chung trong chiến dịch Baliratan 2015 - Reuters.

Một hôm sau khi Philippines và Mỹ khởi động 10 ngày tập trận có quy mô rất lớn, trong ấn bản tiếng Anh ngày hôm 21/04/2015, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) đả kích Philippines, RFI đưa tin.

Trong một bài xã luận, Global Times tố cáo: "Trong tất cả các nước liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Philippines là nước giấu nhiều trò lừa trong tay áo của mình nhất, nhưng không một trò nào có hiệu quả".

"Ai có thể tin được rằng Trung Quốc sẽ bị đánh lừa để chạy theo thỏa hiệp khi những nước khác phô trương sức mạnh quân sự ? Chúng ta chỉ thấy nực cười khi tưởng tượng ra cảnh lính Philippines hì hục chạy theo lính Mỹ", tờ Global Times viết.

Là một nước trong thế yếu về mặt quân sự nhưng lại bị Trung Quốc chèn ép dữ dội trên Biển Đông, Philippines trong những năm gần đây đã cầu cứu đồng minh Mỹ, xin trang bị thêm vũ khí và thiết bị quân sự, đồng thời tăng cường các cuộc tập trận chung để nâng cao năng lực chiến đấu.

Tuy nhiên, Global Times đã tỏ ra rất mỉa mai trước kết quả mà Philippines đạt được khi cho rằng sau khi trở thành "bé ngoan dễ bảo của Mỹ suốt những năm qua", Manila chẳng được gì ngoài "một nhúm vũ khí cũ kỹ".

Trong thời gian gần đây, Manila đã trở thành đối tượng bị báo chí Trung Quốc đả kích. Hồi đầu năm, chính Tân Hoa Xã đã từng so sánh Philippines với một "đứa trẻ đang khóc lóc", khi chính quyền Manila tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế chống lại các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo mà Bắc Kinh tiến hành tại Biển Đông.

Trong khi đó, đúng lúc bắt đầu cuộc tập trận chung với một quy mô to lớn hiếm thấy với đồng minh Mỹ hôm 20/4/2015, Quân đội Philippines đã công khai lên án các hành vi "hung hăng" của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Philippines chứng minh lời tố cáo bằng ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy các hoạt động xây dựng gần đây của Trung Quốc tại bảy rạn san hô và bãi ngầm ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Chúng tôi đầy đủ lý do để lên tiếng nói với toàn thế giới về tác động tiêu cực đến từ các hành động hung hăng của Trung Quốc", Tướng Gregorio Catapang khẳng định.

Theo Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Philippines, Manila phản đối "không chỉ vì các hành động đó đe dọa quyền tự do hàng hải, mà còn vì các công trình đó có thể được sử dụng cho mục tiêu quân sự".

TRỌNG NGHĨA

BizLIVE - Gặp gỡ