Báo Pháp: Vì sao ông Trump “sùng bái” Tổng thống Nga Putin?

Minh Anh

09:12 18/09/2016

BizLIVE - Liên quan đến tranh cử tổng thống tại Hoa Kỳ, báo Le Monde hôm 17/6 có bài lý giải vì sao "Donald Trump lại sùng bái Vladimir Putin" của nhà báo Alain Franchon.

Báo Pháp: Vì sao ông Trump “sùng bái” Tổng thống Nga Putin?

Ông Donald Trump.

Liên quan đến tranh cử tổng thống tại Hoa Kỳ, báo Le Monde hôm 17/6 có bài lý giải vì sao "Donald Trump lại sùng bái Vladimir Putin" của nhà báo Alain Franchon, theo RFI.
Ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Mỹ tỉ tê tâm sự: Vladimir Putin "đã nói tôi là một thiên tài". Ông Trump đã nói dối, vì ông Putin nói đơn giản hơn. Hồi tháng Sáu, tổng thống Nga đánh giá rằng nhà tỉ phú địa ốc New York là một người đáng chú ý và có tài. Chứ không phải là một thiên tài. Thế nhưng, ông Trump không quan tâm đến điều này và ông đối đãi lại bằng cách ca ngợi hết lời chủ nhân điện Kremlin. Tại sao vậy?
Tác giả nêu ra những điểm tương đồng trong tư duy chiến lược giữa ông Donald Trump và ông Vladimir Putin và thậm chí, trong một số trường hợp, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa còn có cùng lập trường với nguyên thủ Nga: Donald Trump cho rằng việc Nga bảo vệ vùng ảnh hưởng của mình là bình thường, những nước như Ukraine hay Gruzia chỉ có chủ quyền hạn chế, có thể bỏ qua việc Moscow sáp nhập Crimee và có thể bãi bỏ cấm vận đối với Nga.
Theo ông Donald Trump, việc dùng vũ lực để thay đổi đường biên giới châu Âu được hình thành từ sau đệ nhị thế chiến không quan trọng bằng quan hệ Mỹ-Nga.
Chủ nhân điện Kremlin coi Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO - là mối đe dọa chiến lược đối với Nga. Còn Donald Trump muốn giảm bớt quan hệ với khối quân sự này, chỉ trích các đồng minh châu Âu không chịu đóng góp vào nỗ lực quân sự, rằng Mỹ không có nghĩa vụ đương nhiên phải bảo vệ các đồng minh nếu những nước này chỉ trông cậy vào sự bảo vệ của Hoa Kỳ.
Đây là quan điểm của một doanh nhân chứ không phải của một chính trị gia, vì đảng Cộng Hòa Mỹ luôn chủ trương gắn bó với NATO, bảo vệ các lợi ích của Hoa Kỳ ở nước ngoài. Tư duy của Trump không chỉ thể hiện tư tưởng bảo hộ, co cụm, mà đó còn là một sự phản bội.
Tuy nhiên, ông Donald Trump cũng bảo vệ những quan điểm chính thống của đảng Cộng hòa: ông muốn xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran, tăng ngân sách quốc phòng, vứt bỏ thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris vì cho rằng biến đổi khí hậu chỉ là một sự lừa đảo của giới khoa học.
Theo Le Monde, tất cả những yếu tố này tạo thành một chính sách đối ngoại kỳ cục. Thế nhưng, câu hỏi được đặt ra là liệu có tin được vào những gì mà Donald Trump đã nói và hứa hẹn hay không? Tờ báo nêu ra một loạt những phát biểu dối trá của ông, như về chiến tranh Iraq, hồ sơ Libya …
Thực ra, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa không hề có đường hướng chiến lược gì cả trong chính sách đối ngoại. Vậy lý do mà ông Donald Trump sùng bái ông Vladimir Putin.
Tuần trước, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ tỏ ra ngưỡng mộ về việc ông Putin kiểm soát chặt chẽ đất nước, kiểm soát báo chí, cảnh sát, tư pháp.... Đối với Donald Trump, điều quan trọng nhất, đó là hình ảnh một thủ lĩnh nắm trọn quyền hành.
Chính vì thế, ông Donald Trump chủ trương tra tấn những nghi can khủng bố, lấy làm tiếc là cảnh sát không mạnh tay trấn áp người biểu tình, chỉ trích sự độc lập của các thẩm phán, đòi kiện báo chí một cách dễ dàng hơn.
Le Monde trích đăng lại nhận định của nhà bình luận Paul Krugman, giải Nobel Kinh tế, đăng trên nhật báo New York Times: Cái mà Donald Trump sùng bái, đó là hình ảnh thể hiện vũ lực, quyết tâm, đưa ra những giải pháp đơn giản trong một thế giới phức tạp.
Le Monde kết luận: Mối ảm ảnh cần phải có một người hùng là một trong những dấu ấn của thời buổi hiện nay, tại nhiều nền dân chủ phương Tây. Đó không phải là điều làm mọi người yên tâm.

MINH ANH

Từ khóa: Nga, Mỹ, Putin

BizLIVE - Gặp gỡ