Báo Pháp tố Nga mở chiến dịch tuyên truyền chống châu Âu

Tú Anh

09:00 15/02/2016

BizLIVE - Trong tình hình xung khắc giữa Nga và Tây phương, nhật báo Le Monde cho biết báo chí Nga đang tập trung tuyên truyền chống phương Tây.

Báo Pháp tố Nga mở chiến dịch tuyên truyền chống châu Âu

Hệ thống tuyên truyền Nga khiến rất nhiều người Nga tin tưởng tuyệt đối với ông Putin. Khẩu hiệu trong ảnh: "Putin (bằng tiếng Nga) cứu thế giới" - Ảnh : Flavio Lo Scalzo / Reuters

Trong tình hình xung khắc giữa Nga và Tây phương, nhật báo Le Monde cho biết báo chí Nga tập trung tuyên truyền chống phương Tây: chiến dịch của Nga chống dân châu Âu là tựa của bài báo, RFI cho biết.
Để tạo hình ảnh một châu Âu bị suy thoái trong công luận Nga, một Tây Âu bị mất an ninh, giới lãnh đạo bất lực không giải quyết được làn sóng tị nạn, điện Kremlin huy động toàn thể các cơ quan báo chí, truyền thông Nga vào công tác tuyên truyền.
Theo tường thuật của RFI từ Moscow, nếu chỉ đọc báo hay xem truyền hình Nga thì châu Âu là một địa ngục mất an ninh, chính quyền và đối lập đều là những kẻ bất tài, hoặc chỉ biết nói dối để tranh cử. Từ sau vụ xâm phạm tình dục trong đêm giao thừa ở Cologne, Đức Quốc, truyền thông Nga lúc đầu chỉ tấn công nước Đức, tập trung vào vụ "một thiếu nữ Đức lai Nga ở Berlin bị người nước ngoài bắt cóc hiếp dâm. Sau đó họ không chừa một quốc gia châu Âu nào".
Vào lúc hàng chục ngàn dân Syria đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tránh máy bay Nga oanh kích và trong khi bị Tây phương lên án thì điện Kremlin gia tăng sức ép, tô vẽ châu Âu là một vùng đất bị khuynh đảo, tờ báo Pháp viết.
Từ Áo, Thụy Điển, Bỉ, tin nào của Nga về châu Âu cũng đều như nhau với hàng tựa gây sóng gió, tờ báo Pháp tường thuật.
Angela Merkel - mục tiêu triệt hạ của báo Nga
Trong quan điểm của Kremlin, thủ tướng Đức là thủ lĩnh của thế lực chống Nga sáp nhập Crimea, trừng phạt Nga do vậy cần phải tấn công Angela Merkel. Báo Sputnik của Nga tuần trước bình luận: khủng hoảng di dân đã đến một khúc quanh. Đó là lỗi của Angela Merkel muốn đóng vai trò "đế quốc đạo đức" để "sám hối tội ác lịch sử của nước Đức".
Theo nhà phân tích Judy Demsey, truyền thông Nga khai thác khủng hoảng di dân để làm suy yếu lãnh đạo Đức, vì giữa chính sách của Nga ủng hộ Bachar al Assad, khủng hoảng tị nạn Syria và uy tín của thủ tướng Đức có quan hệ nhân quả: chiến tranh Syria càng kéo dài thì uy tín thủ tướng Đức suy yếu, uy tín thủ tướng Đức càng yếu thì châu Âu càng chia rẽ và suy yếu theo.
Theo RFI, truyền thông Nga còn có một dụng ý khác khi bôi nhọ châu Âu. Theo chuyên gia Nga Kirill Rogov, tô đậm hình ảnh thế giới bất ổn và những hiểm nguy khi ước muốn gấp rút cải cách (chính trị), đa nguyên đa đảng sẽ tạo ra tâm lý co cụm trong dân chúng Nga.
Hình ảnh châu Âu bất ổn rất quan trọng trong chính sách tuyên truyền của truyền thông Nga vì hai lý do: chứng minh đường lối của ông Putin là đúng và không có một chính sách nào khác tốt đẹp hơn.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine