Báo Pháp nặng lời khi cựu chủ tịch Ủy ban Châu Âu “đầu quân” cho Goldman Sachs

Trọng Thành

06:00 13/07/2016

BizLIVE -
Sau cú sốc Brexit, Liên Hiệp Châu Âu vừa gánh chịu thêm một đòn nặng nề thứ hai: Cựu chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Barroso được ngân hàng Goldman Sachs tuyển mộ làm lãnh đạo.

Báo Pháp nặng lời khi cựu chủ tịch Ủy ban Châu Âu “đầu quân” cho Goldman Sachs

José Manuel Barroso, cựu chủ tịch Ủy Ban Châu Âu. Ảnh chụp ngày 21/10/2014 - REUTERS/Christian Hartmann.

Sau cú sốc Brexit, Liên Hiệp Châu Âu vừa gánh chịu thêm một đòn nặng nề thứ hai: Cựu chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Barroso được ngân hàng Goldman Sachs tuyển mộ làm lãnh đạo.
Bài xã luận của Le Monde chạy tựa: "José Manuel Barroso, kẻ chống lại châu Âu". Le Monde so sánh nếu quyết định rời châu Âu của nước Anh, dù "rất đau đớn", nhưng là một hành động "đàng hoàng, dân chủ", thì việc cựu chủ tịch Ủy Ban Châu Âu làm thuê cho ngân hàng Goldman Sachs là một hành động "đê hèn".
Tờ báo giải thích, Goldman Sachs là một trong những trụ cột của nền kinh tế Mỹ, nhưng cũng là một trong các thủ phạm chính của cuộc khủng hoảng tài chính 2008, khiến hàng triệu người thất nghiệp và nợ công bùng nổ tại Hoa Kỳ và châu Âu. Đặc biệt tai tiếng, khi giúp Hy Lạp che giấu các khoản nợ xấu, để được ở lại trong khu vực euro, ngân hàng nói trên đã trở thành biểu tượng cho một thời kỳ thông đồng giữa giới chức quyền và các thế lực kinh tế.
Theo Le Monde, cho dù việc cựu chủ tịch Barroso làm thuê cho Goldman Sachs là hợp pháp, nhưng quyết định này rất đáng bị lên án, bởi nó để lại trong công luận một hình ảnh tồi tệ nhất về châu Âu: đó là nơi ngự trị của mối quan hệ loạn luân giữa quyền lực chính trị và giới tài phiệt.
Bài báo kết luận: Ủy Ban Châu Âu cần phải lên án việc bổ nhiệm này và thay đổi quy tắc: cấm vĩnh viễn một cựu thành viên, không được làm việc trong một lĩnh vực mà người này đã từng quản lý.
Vẫn về chủ đề này, báo Libération chạy hàng tựa trang nhất: "Barroso. Sans foi, ni loi" (tạm dịch là Barroso. Vô liêm sỉ). Xã luận Libération mở đầu với câu, "phản bội một lần, phản bội mãi mãi", nhắc lại việc ông Barroso đã từng "phản bội tinh thần của châu Âu", khi liên kết với tổng thống Mỹ Bush trong cuộc chiến Iraq, hay buộc Liên Hiệp phải đi theo học thuyết tự do (kinh tế), khiến Liên Hiệp Châu Âu trở nên xa lạ với dân chúng. Libération nhấn mạnh, ông Barroso đã "bán rẻ uy tín của một nhà lãnh đạo châu Âu để đổi lấy một mớ tiền của Golden Sachs", "một ngân hàng đã từng hành động một cách đểu giả nhất chống lại châu Âu trong cuộc khủng hoảng Hy Lạp".
Libération có bài phỏng vấn nhà báo Marc Roch về lý do vì sao "Goldman Sachs đã tìm thấy được một thuộc hạ mới, thuộc hàng cao cấp". Ông Roch là tác giả một cuốn sách thuật lại cuộc điều tra về ngân hàng Mỹ.
Theo nhà báo Pháp, Barroso là một "chỗ dựa lý tưởng" cho ngân hàng này, bởi là chủ tịch Ủy Ban Châu Âu trong 10 năm (2004-2014), ông Barroso nắm được "mọi ngóc ngách của Liên Hiệp Châu Âu và có quan hệ gần gũi với (hầu hết) các lãnh đạo của châu Âu".

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Châu Âu, brexit

BizLIVE - Gặp gỡ