Báo Pháp: London sắp “rơi” vào tay ứng cử viên theo đạo Hồi

Tú Anh

06:48 06/05/2016

BizLIVE - Trong cuộc bầu cử đô trưởng diễn ra trong ngày thứ năm 5/5/2016, cử tri London rất có thể sẽ dồn phiếu cho ứng cử viên cánh tả Sadiq Khan, một luật sư theo đạo Hồi, gốc Pakistan, cha là tài xế xe buýt. Các kết quả thăm dò ý kiến cho thấy Sadiq Khan bỏ xa đối thủ bảo thủ Zac Goldsmith, con trai của một nhà tỷ phú, tờ RFI của Pháp cho biết.

Báo Pháp: London sắp “rơi” vào tay ứng cử viên theo đạo Hồi

Ứng cử viên thị trưởng Luân Đôn Sadiq Khan - REUTERS/Toby Melville

Nếu kết quả thăm dò chính xác thì do đâu mà lần đầu tiên thủ đô Anh Quốc và cũng là thủ đô đầu tiên của một nước Tây phương bầu một đô trưởng xuất thân từ gia đình nghèo di dân, lớn lên trong khu bình dân và theo đạo Hồi. Việc ứng cử viên Sadiq Khan theo đạo Hồi bị đối thủ khai thác triệt để để hạ uy tín. 
Theo tường thuật của RFI, cuộc vận động bầu cử được ghi dấu bằng những vụ công kích thô bạo của ứng cử viên đảng bảo thủ Zac Goldsmith, lên án đối thủ Công Đảng Sadiq Khan là "một người thân cận với Hồi giáo cực đoan".
Dù thế, ứng cử viên cánh tả, con của một di dân Pakistan, gia thế khiêm tốn có vẻ được cảm tình của người dân London nhiều hơn là ứng cử viên con tỷ phú.
Tuy cả hai đều tranh cử với cương lĩnh mang nội dung giống nhau, nhưng chiến lược bôi nhọ đối phương của ông Zac Goldsmith đã quay ngược lại làm hại chính tác giả. Lý do là ở London, nơi tập trung người tứ xứ, không ai quan tâm đến bản sắc dân tộc.
Ngoài bầu thị trưởng ở London, hôm 5/5 trên khắp nước Anh còn có nhiều cuộc bầu cử khác ở địa phương như bầu lại nghị viện ở Scotland, ở xứ Wales và Bắc Ai Len.
Đối với Công đảng và lãnh đạo Jeremy Corbyn, ngày "Siêu thứ năm" là một cuộc trắc nghiệm mới sau thất bại thê thảm trong cuộc bầu Quốc hội hồi năm ngoái 2015. Lần này, nếu Công Đảng thắng thì uy tín của Jeremy Corbyn sẽ được củng cố. Còn thua thì ông sẽ gặp khó khăn vì phe ôn hòa đang chờ cơ hội để loại chủ tịch.

TÚ ANH

Cùng dòng sự kiện

Emagazine