Báo Pháp: Đến lúc đưa bộ binh vào Syria tham chiến?

Tuấn Thảo

07:33 18/11/2015

BizLIVE - Hiếm khi nào hồ sơ Syria lại chiếm nhiều trang báo đến như vậy. Các tờ nhật báo Pháp dành từ 16 tới 20 trang cho hồ sơ Daech.

Báo Pháp: Đến lúc đưa bộ binh vào Syria tham chiến?

Chiến đấu cơ Mirage của Pháp (Ministère de la Défense)

Hiếm khi nào hồ sơ Syria lại chiếm nhiều trang báo đến như vậy. Các tờ nhật báo Pháp dành từ 16 tới 20 trang cho hồ sơ Daech. Trên trang nhất, báo Libération đăng bức ảnh chụp Tổng thống François Hollande triệu tập Quốc hội lưỡng viện tại điện Versailles để trình bày kế hoạch đối phó, RFI đưa tin.
Báo Le Figaro đăng hình các chiến đấu cơ Mirage, cho thấy Pháp tăng cường các đợt oanh kích nhắm vào các căn cứ của Daech tại Raqqa. Tờ Le Monde đăng ảnh ba người lính cầm súng canh gác dưới chân tháp Eiffel, ở phía trên là hàng tựa đậm Pháp trong tình trạng khẩn cấp. Tình trạng này chắc chắn sẽ kéo dài và trở nên ‘‘thường trực’’ theo như hàng tít lớn trang đầu báo Libération.
Tuy không hẹn nhưng các báo Pháp đều phác họa kịch bản chiến tranh kể cả những tình huống xấu nhất, tức là các đợt oanh kích Daech sẽ dẫn tới trả đũa leo thang. Điều đó có nghĩa là khủng bố có nguy cơ tái diễn trên đất Pháp và người dân Pháp từ nay phải ý thức về điều đó.
Tình hình này sẽ tiến triển như thế nào? Liệu tình trạng khẩn cấp kéo dài trong ba tháng sẽ được triển hạn thêm hay không? Các nước Âu Mỹ, trong đó có Pháp, buộc phải liên minh với Nga, lập một mặt trận chung chống lại Daech? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra những hiện vẫn còn quá sớm để trả lời.
Riêng về câu hỏi có nên gửi quân sang Syria can thiệp trên bộ hay chăng, các báo trích dẫn quan điểm của nhiều chuyên gia phân tích, đôi khi bất đồng có lúc trái ngược hẳn nhau. Theo nhà phân tích Renaud Girard của báo Le Figaro, nước Pháp có thể can thiệp quân sự vào Syria nhưng với một số điều kiện. Các đợt oanh kích đơn thuần, đánh từ trên không coi vậy mà ít có hiệu quả trong một cuộc chiến ‘‘bất đối xứng’’.
Can thiệp trên bộ nhưng với điều kiện
Trong trường hợp của Pháp, tham chiến trên bộ (boots on the ground) theo kiểu đơn thương độc mã sẽ là một quyết định điên rồ, nếu gửi quân sang Syria thì phải có sự đồng thuận và liên minh của tất cả các tác nhân trong vùng, và hơn bao giờ hết Pháp cần có sự hợp tác của Hoa Kỳ.
Gửi quân sang Syria tham chiến trên bộ là một kịch bản bấp bênh, đầy rủi ro mà chưa chắc gì hiệu quả, theo nhận định của ông Jean Claude Allard, thuộc Viện nghiên cứu Quan hệ Chiến lược quốc tế IRIS đăng trên báo Libération.
Theo ông, Daech tuy gọi là tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhưng không có một quân đội ‘‘chính thống’’ và một ngành ngoại giao của một quốc gia. Các phần tử tham gia thánh chiến trà trộn, ẩn nấp trong lớp thường dân. Ngành tình báo Âu Mỹ cũng không có nhân viên liên lạc tại chỗ để cung cấp thông tin về các mục tiêu cần phải triệt hạ.
Ông Hicham al-Hachemi, chuyên gia người Irak về Daech, đưdng nên rơi vào cái bẫy của do tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Theo ông, Daech không ngừng chọc tức phương Tây với hy vọng là các nước Âu Mỹ sẽ can thiệp quân sự. Trong trường hợp liên minh quốc tế gửi quân sang Syria, Daech sẽ dùng cái cớ đó để biện minh cho các hành động của họ.
Con đường thứ ba: giải pháp khó nhất
Nhà nghiên cứu Gilles Kepel, tác giả quyển sách ‘‘Nỗi kinh hoàng trên đất Pháp’’ (Terreur sur l’Hexagone), nói về nguyên nhân khiến cho những thanh niên sống ở Pháp gia nhập hàng ngũ Daech, thì cho rằng nếu đánh thì phải đánh triệt để, điều đó chẳng những đòi hỏi phương tiện mà còn cần đến việc thu phục nhân tâm, cũng như sự ủng hộ của dư luận. Theo ông, nếu tất cả các nước lớn chịu gạt qua một bên tất cả những mối bất đồng, để cùng hợp sức nhắm vào cùng một mục tiêu, thì lúc đó mới có hy vọng đánh bại Daech.
Giáo sư Jean-Pierre Filiu thuộc trường Sciences Po, thì nghĩ tới một giải pháp thứ ba. Theo ông, vào năm 2003, các tổ chức hồi giáo cực đoan dùng chiến dịch tuyên truyền đã biến việc Hoa Kỳ gửi quân sang Irak thành một ‘‘cuộc xâm lăng’’ của thế lực ngoại bang, và qua đó tuyển dụng thêm binh lính vào hàng ngũ thánh chiến. Dĩ nhiên là thực tế phức tạp hơn thế rất nhiều, nhưng Daech vẫn có kế hoạch làm cho liên minh phương Tây sa lầy tại Syria, trong trường hợp có can thiệp trên bộ. Giả thuyết phương Tây buộc phải hợp tác với Bachar el Assad cũng vậy, nó sẽ có lợi cho Daech nhiều hơn là cho các nước Âu-Mỹ. Kể từ khi Nga ủng hộ chế độ Damas và gửi quân sang Syria, Daech đã nhân lên gấp bội việc tuyển dụng quân thánh chiến.
Hướng đi thứ ba nhưng cũng là giải pháp khó thực hiện nhất, đó là chống lại cùng một lúc hai đối phương, một bên là Daech và bên kia là Bachar el Asad. Pháp sẽ phải thuyết phục các ‘‘đồng minh’’ thậm chí các tác nhân trong khu vực, để cùng đánh Daech. Thay vì gửi quân tham chiến trên bộ, các nước Tây phương có thể dùng hoả lực không quân và thông tin tình báo để yểm trợ cho một nhiệm vụ trên bộ được giao cho liên minh các nước Ả rập.

TUẤN THẢO

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: nga, mỹ, khủng bố