Báo Pháp: Chủ sân bay quốc tế Moscow bị thanh trừng?

Mai Vân

07:35 22/02/2016

BizLIVE - Le Figaro giải thích là chủ nhân của sân bay Domodedovo, nhà tỷ phú Dmitri Kamenchtchik, 47 tuổi, đã bị bắt vì có thiếu sót về mặt an ninh của phi trường.

Báo Pháp: Chủ sân bay quốc tế Moscow bị thanh trừng?

Nhà tỷ phú Dmitri Kamenchtchik

Tờ Le Figaro của Pháp đã đưa tin về sự kiện chủ nhân phi trường lớn nhất ở Moscow bị bắt vào hôm thứ Sáu. Đối với Le Figaro, đây lại là một thủ đoạn của những nhân vật quyền lực nhòm ngó đến phi trường, cho nên tờ báo chay tựa: "Thanh toán nhau ở phi trường Moscow".
Le Figaro giải thích là chủ nhân của sân bay Domodedovo, nhà tỷ phú Dmitri Kamenchtchik, 47 tuổi, đã bị bắt vì có thiếu sót về mặt an ninh của phi trường. Le Figaro nhận thấy vụ việc đượm tính chất rất đặc thù của Nga. Tờ báo nhắc lại sự vụ trên là hồi tiếp theo của vụ khủng bố tự sát Hồi giáo ở sảnh đến của phi trường ngày 24/1/2011 làm 37 người thiệt mạng.
Tác giả bài báo hóm hỉnh mô tả vụ bắt ông Dmitri: Ông đã vào phòng điều tra với chiếc áo khoác trên người và một chiếc bàn chải đánh răng, để bị thẩm vấn, trong suốt 6 tiếng đồng hồ, sau đó bị chuyển qua một xà lim tạm giam, rồi quản thúc tại gia cho đến 18/4.
Các nhà điều tra Nga nghi ngờ ông đã cho giảm các biện pháp an ninh ở phi trường vì lý do tiết kiệm, giảm chi tiêu nhân sự vì không cho khám xét người một cách có hệ thống mà chỉ khám xét tùy tiện và đã để lọt kẻ khủng bố.
Le Figaro nhận thấy vụ chủ nhân phi trường bị bắt làm cho người ta nghĩ trước tiên đây là một thủ đoạn hù dọa đối với chủ nhân tư nhân duy nhất của phi trường Moscow. Với hơn 30 triệu lượt hành khách năm 2015, với trị giá ước tính 1,4 tỷ euro, phi trường đã khiến nhiều người thèm muốn và rất có thể rơi vào tay những chủ nhân mới thân cận với điện Kremlin.
Theo RFI, ông Putin đã được thông báo về vụ điều tra "đang gây ồn ào", theo lời người phát ngôn của ông, trong lúc ủy ban điều tra bị nghi ngờ hành sự theo lệnh của chính quyền.
Tờ Le Figaro nhìn thấy sự vụ không khác gì sự vụ Mikhail Khodorkovski, bị bắt năm 2003, bị tù 10 năm và công ty dầu khí Youkos của ông đã bị sát nhập vào tập đoàn nhà nước Rosneff.

MAI VÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga