Báo Nga: Việt Nam là khách hàng tiềm năng cho tàu Mistral

Mạnh Cường

20:18 08/08/2015

BizLIVE -

Việt Nam, Ấn Độ và Brazil là những khách hàng tiềm năng có thể mua tàu chở máy bay trực thăng Mistral của Pháp, trước đây vốn dự định dành cho Hải quân Nga. Quan điểm này được đưa ra khi hãng thông tấn TASS phỏng vấn ông Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ của Nga.

Báo Nga: Việt Nam là khách hàng tiềm năng cho tàu Mistral

Tàu Mistral tại một hải cảng của Pháp. Ảnh AFP 2015/ Jean-Sebastien Evrard

Trước đó, các thông tin loan báo rằng PhápNga đã nhất trí hủy bỏ hợp đồng về các tàu Mistral, ký kết năm 2011. Các bên cũng thỏa thuận về mức bồi thường cho phía Nga những kinh phí đã thanh toán theo giao kèo cũng như trả lại các thiết bị và vật liệu của Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố rằng hàng loạt quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đối với "sản phẩm của sự nhỡ nhàng" Mistral.
“Thông thường các con tàu được đóng theo đơn đặt hàng, vì thế đây sẽ là trường hợp hy hữu, và chúng ta cùng quan sát xem mọi chuyện kết thúc ra sao…Sẽ là logic nếu giả định rằng Pháp sẽ cung cấp các con tàu này cho những quốc gia mà trong chương trình xây dựng hải quân có kế hoạch sắm loại tàu tương tự, hoặc Paris sẽ cố bán tàu với mức giá giảm cho những nước thường mua lại thiết bị kỹ thuật đã qua sử dụng của Pháp", ông Pukhov nhận xét.
Theo lời chuyên gia Nga, một trong những nước như vậy có thể là Ấn Độ. “Quốc gia đầu tiên, và như tôi biết là người Pháp muốn để chúng ta giúp đỡ trong việc này là Ấn Độ, đã bày tỏ nguyện vọng mua một con tàu và đóng thêm ba chiếc cùng loại”, vị chuyên viên người Nga cho biết.
Ông Pukhov cũng nêu giả thiết, một nước nữa có lẽ cũng không dửng dưng với tàu chở máy bay trực thăng, là Việt Nam, một quốc gia đang có mức "tăng trưởng kinh tế rõ rệt".
Đất nước khách hàng tiềm năng thứ ba là Brazil. “Họ có thể xem xét việc mua con tàu như vậy, với điều kiện là người Pháp cho giá tốt", Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ của Nga dự đoán.
Vị chuyên gia này cũng không loại trừ rằng những con tàu chở trực thăng có thể giao cho hạm đội Pháp, hiện đang sở hữu ba chiếc tàu Mistral cùng loại.
“Hải quân Pháp không đủ tiền cho việc này. Chỉ huy hạm đội của Pháp đã tuyên bố rằng họ không cần thêm tàu Mistral nữa. Nhưng nếu Pháp không bán được cho ai, thì hoàn toàn có thể sẽ buộc các thủy thủ nước mình mua những con tàu đó”, vị chuyên viên người Nga kết luận.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE Gặp gỡ