Báo Nga: Tổ hợp tên lửa Buk-M1 đã bắn hạ MH17 ở Đông Ukraine

Kim Ngân

11:59 03/06/2015

BizLIVE - Chiếc máy bay Boeing của Malaysia bị rơi ngày 17 tháng Bảy năm 2014 trên địa phận tỉnh Donetsk (Ukraine) do trúng tên lửa có điều khiển bắn từ tổ hợp đất-đối-không Buk-M1.

Báo Nga: Tổ hợp tên lửa Buk-M1 đã bắn hạ MH17 ở Đông Ukraine

Hình ảnh hệ thống tên lửa Buk-M1 di chuyển trên đường phố ở Donetsk, gần khu vực máy bay MH17 hồi tháng 7/2014 (ảnh: Soha).

Chiếc máy bay Boeing của Malaysia bị rơi ngày 17 tháng Bảy năm 2014 trên địa phận tỉnh Donetsk (Ukraine) do trúng tên lửa có điều khiển bắn từ tổ hợp đất-đối-không Buk-M1, ông Mikhail Malyshevsky, cố vấn tổng công trình sư tập đoàn PVO Almaz-Antei cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

"Dựa vào bản chất các lỗ hổng trong mảnh thân của máy bay, thông qua phân tích toàn diện những hư hại, có thể kết luận rằng trong trường hợp này đã sử dụng tên lửa 9M38M hoặc 9M38M1 với đầu đạn loại 9M314 hoặc 9M314M1 bởi chỉ chúng mới có các thành phần gây hư hại cấu hình chữ I," ông Malyshevsky cho biết.
Loại tên lửa có điều khiển bắn từ tổ hợp đất-đối-không Buk-M1 mà ông Mikhail Malyshevsky công bố hôm thứ Ba cũng trùng với kết quả mà phía Ukraine và Phương Tây công bố ngay khi thảm kịch diễn ra tháng 7 năm ngoái.

Phe ly khai ở Donetsk cho rằng, họ không nắm khả năng kỹ thuật cho phép bắn hạ chiếc Boeing của Malaysia. "Chúng tôi hoàn toàn không có thiết bị lớp Buk-M1 cũng như các tên lửa (9M38M1) tại thời điểm đó. Chúng tôi không sở hữu kỹ thuật này," một thủ lĩnh phe ly khai Eduard Basurin nói với hãng tin Interfax của Nga.

Cuộc điều tra về thảm kịch MH17 đang được thực hiện và dự kiến sẽ công bố kết quả sau 1 năm điều tra. Phía Ukraine đã tung nhiều bằng chứng cho thấy tên lửa của phe ly khai đã bắt hạ MH17, tuy nhiên phía Nga thì lại cáo buộc cho Ukraine, dù không đưa được bằng chứng thuyết phục, thậm chí nhiều hình ảnh sau đó bị tố là "bằng chứng giả".

KIM NGÂN

Emagazine