Báo Nga: Philippines tố cáo Bắc Kinh chơi “hai mặt”

Kim Ngân

11:30 27/04/2015

BizLIVE - Chính phủ Philippines tuyên bố rằng nhà chức trách Trung Quốc trên thực tế đang cố gắng nắm quyền kiểm soát Biển Đông.

Báo Nga: Philippines tố cáo Bắc Kinh chơi “hai mặt”

Photo: AP.

Chính phủ Philippines tuyên bố rằng nhà chức trách Trung Quốc trên thực tế đang cố gắng nắm quyền kiểm soát Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc gặp của Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á lên tiếng phản đối chống chính sách của Trung Quốc, mà ông gọi là kiểu chơi “hai mặt”, tờ Sputnik của Nga đưa tin.

Bắc Kinh bộc lộ tham vọng mở rộng lãnh thổ tranh chấp trong khu vực. Cố gắng ấn định sự hiện diện của mình tại đó, Trung Quốc ngang nhiên kiến thiết những hòn đảo nhân tạo, xây dựng đường giao thông và bến cảng ở vùng lãnh thổ của các nước khác trong khu vực.

Phía Trung Quốc tuyên bố toàn bộ lãnh thổ Biển Đông cùng với các hòn đảo là thuộc chủ quyền của Bắc Kinh. Theo ước tính của các chuyên viên địa chất, bên dưới vùng biển đảo này có trữ lượng khổng lồ những khoáng sản có ích.

Năm 2013, Philippines đã nộp đơn lên Tòa án Quốc tế La Hague đề nghị giải quyết tranh chấp lãnh thổ, tuy nhiên Trung Quốc quyết định không tham gia vào vụ phân xử này.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ