Báo Nga: Phiến quân IS hành động đẫm máu mang lại lợi nhuận

Công Minh

12:19 13/07/2015

BizLIVE - Mỗi ngày có những thông tin về những tội ác do các chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra, Sputnik viết.

Báo Nga: Phiến quân IS hành động đẫm máu mang lại lợi nhuận

AP Photo/ Militant Website.

Nhà phân tích chính trị của hãng tin RIA-Novosti (Nga) Vladimir Lepekhin viết, như thường lệ, nội dung  các bài bình luận ​​trên các phương tiện truyền thông phương Tây về những hành vi phạm tội là giống hệt nhau.

Những kẻ giết người và kẻ cướp được gọi là những người lính của Allah, là những người xây dựng Caliphate Hồi giáo và thậm chí cả chiến sĩ đấu tranh đòi công lý, mà cách gọi như vậy không đúng với thực tế.

IS được mô tả như một phong trào chính trị, nhưng, đó là quan điểm sai lầm do báo chí phương Tây ủng hộ. Nếu các chiến binh IS được thống nhất bởi một ý tưởng hấp dẫn, thì chúng ta đã từ lâu biết về ý tưởng này. Tuy nhiên, đến nay chưa có những tuyên bố công khai của các nhà lãnh đạo IS về nội dung đó. Trong mỗi hệ tư tưởng luôn có một lý tưởng cụ thể và dễ hiểu.

Nhưng, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo không có một lý tưởng cụ thể, không có chương trình tái thiết xã hội tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Nhà nước Hồi giáo thậm chí không cố gắng thảo ra và giới thiệu một văn kiện nào đó với nội dung triết lý tích cực. Mà nếu không có nó thì không thể xây dựng một nhà nước mới. Các hành động của IS chỉ là một chuỗi các vụ giết người, cướp bóc và phá hoại.

Trên thực tế, Nhà nước Hồi giáo là một nhóm vũ trang kiếm được tiền bằng các hành động phi pháp và hành vi tội phạm, đó là các loại kinh doanh mang lại lợi nhuận rất cao mà phương Tây hầu như không ngăn chặn triệt để được. IS chiếm lấy các mỏ hydrocarbon và muốn kiểm soát các tuyến đường vận chuyển dầu khí cho phương Tây.  IS chiếm lấy các xí nghiệp, ngân hàng, đường ống, kho hàng, cảng biển, máy móc kỹ thuật, ô tô và tất cả mọi thứ mà có thể được sử dụng hoặc bán ra cho các nước đang phát triển.

Có thể thấy rõ rằng, IS muốn thiết lập kiểm soát ngành sản xuất và buôn bán các chất ma tuý ở Afghanistan và Iraq, mà ngành này mang lại lợi nhuận rất cao. Nhóm Nhà nước Hồi giáo cũng kiếm tiền từ buôn bán con tin. Có con tin được phóng thích nhờ thân nhân giàu có nộp tiền chuộc, còn những phụ nữ trẻ bị bán vào nhà chứa trá hình.

Các phương tiện truyền thông cho toàn thế giới thấy các ngôi chùa cổ bị tàn phá, các bức tượng và những đồ tạo tác mà các chiến binh IS cướp đi tại các thành phố, nhưng, sau một thời gian, nhiều món đồ tạo tác có giá trị cao xuất hiện trên thị trường “chợ đen” và bán đấu giá ở các nước phương Tây.

Và điều quan trọng nhất: chúng ta thấy rằng, chặt đầu hàng loạt con tin đã trở thành việc làm thường xuyên của các chiến binh, do đó IS bị nghi  làm giàu từ việc "buôn bán nội tạng" của hàng nghìn người bị giết hại.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện