Báo Nga: Pháp hủy hợp đồng cung cấp Mistral cho Nga?

Mạnh Cường

10:33 16/05/2015

BizLIVE -

Tờ báo hàng đầu của Nga Kommersant hôm thứ sáu đưa tin Paris đã chuẩn bị và gửi đến Moscow dự thảo tài liệu với nội dung hủy thỏa thuận liên chính phủ, trong đó nhận trách nhiệm đóng cho Nga tàu chở trực thăng Mistral và bản hợp đồng về hai con tàu loại này.

Báo Nga: Pháp hủy hợp đồng cung cấp Mistral cho Nga?

Ảnh: Sputnik/ Grigoriy Sisoev

Theo một nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác quân sự, kỹ thuật, tờ Kommersan cho biết Pháp đã chuyển cho phía Nga đề nghị hủy hợp đồng cung cấp hai tàu chở máy bay trực thăng loại Mistral dành cho Hải quân Nga.

Đề xuất này “dự trù hoàn trả Nga gần 785 triệu euro nhưng Moscow chỉ có thể nhận được khoản tiền này sau khi chính phủ Nga chuyển giao văn bản đồng ý bán lại tàu cho bên thứ ba bất kỳ mà không kèm điều kiện đặt trước”, tờ báo của Nga cho biết.

Theo thông tin của Kommersant, “Moscow không tán thành với cách xử lý như vậy và theo phía Nga, “tốn phí và thiệt hại” của Nga trong tương quan vỡ hợp đồng ước tính vào khoảng 1,163 tỷ euro. Nga cũng không chấp nhận bất kỳ đề nghị tái xuất khẩu nào hết cho bên thứ 3. Nga cũng không định hủy bỏ hợp đồng cho đến khi các khoản tiền được [phía Pháp] hoàn trả đầy đủ”, nguồn tin trên cho biết.

Trong khi đó, theo đánh giá của một tờ tuần san  khác của Pháp, tạp chí Puen, động tác huỷ bỏ giao kèo cung cấp tàu  Mistral cho Nga có thể khiến Paris tốn một khoản tiền đền bù khá lớn, ước tính từ 2 đến 5 tỷ euro, do lỗi không hoàn thành hợp đồng.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ