Báo Nga: Nực cười việc Mỹ tập trận để dọa Nga

Công Minh

07:01 24/07/2015

BizLIVE -

Nếu những câu nói điên rồ của các tướng Mỹ trở thành sự thật và Nga thực sự quyết định "xâm nhập vào vùng Baltic", mà hành động như vậy hoàn toàn trái với lợi ích của Nga, thì 100 chiếc xe tăng của NATO khó có thể ngăn cản Nga, Sputniknews viết.

Báo Nga: Nực cười việc Mỹ tập trận để dọa Nga

Ảnh minh họa: AP Photo/ Mindaugas Kulbis

Đó là ý kiến của nhà phân tích quân sự và nhà văn Brian Cloughley, một trong những người lãnh đạo phái đoàn quân sự của Liên Hợp Quốc ở Kashmir, được Sputniknews dẫn lại.
Ông Cloughley viết: Các tướng lĩnh Mỹ tin chắc rằng, trên địa bàn NATO, khu vực Baltic là dễ bị tổn thương nhất bởi cuộc "xâm lược của Nga", nhưng, trên thực tế, các nước Baltic bị tổn thương nhất chính là bởi ý muốn của Washington thực thi chính sách kiềm chế Moscow.
Vì lý do gì mà Nga sẽ đe dọa các nước vùng Baltic? Nếu Moscow thực sự muốn làm tổn thương các nước này, thì có thể dễ dàng làm như vậy bằng cách ngăn chặn việc cung cấp khí đốt.
Nhà phân tích Brian Cloughley cho rằng, vùng Baltic cũng như nhiều nước Châu Âu khác là khu vực quan trọng đối với Nga, do đó, những suy luận về việc Moscow đang chuẩn bị "can thiệp quân sự" là ý tưởng điên rồ.
Ngược lại, các thành viên mới trong khu vực đồng euro bị thiệt hại nặng nề nhất bởi chính sách của phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Theo dự báo của Bloomberg Business, khối lượng xuất khẩu hàng hóa của Latvia, Lithuania và Estonia sang Nga sẽ giảm thêm 18-25%, tức là ba nước này sẽ bỏ lỡ gần 780 triệu USD
"Ở đây nảy ra câu hỏi: Estonia, Latvia và Lithuania đã phạm tội gì làm cho EU và Hoa Kỳ phải thực hiện cuộc tấn công vào nền kinh tế của họ? Tất nhiên, không có tội gì, ngoại trừ việc ba nước này muốn thiết lập sự hợp tác thương mại cùng có lợi với Nga, nhà phân tích Brian Cloughley viết, về phần mình Washington đang tập trung thiết bị quân sự ở các nước vùng Baltic".
Theo ý kiến của vị tướng Mỹ John O'Connor, việc tập trung xe tăng và các loại vũ khí khác của NATO tại "khu vực dễ bị tổn thương nhất của NATO" — vùng Baltic — phục vụ mục đích ngăn chặn sự xâm lược của Nga trong khu vực.
Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà phân tích Brian Cloughley, nếu Moscow có ý định nghiêm túc xâm chiếm các nước Baltic, thì 100 chiếc xe tăng của Mỹ không thể ngăn cản Nga, vì thế vị tướng Mỹ chắc chỉ nói dối.
Cuộc tập trận chung của 13 nước thành viên NATO "Sabre Strike 2015" với sự tham gia của 6.000 binh sĩ cũng không gây ấn tượng mạnh.
Ông Brian Cloughley cho rằng, Mỹ và NATO muốn dọa dẫm Nga với hành động này, nhưng, nỗ lực của họ chỉ gây cười.
Theo ông, Phương Tây không chịu chấp nhận thực tế rằng, không tồn tại "mối đe dọa từ phía Nga" cho bất cứ quốc gia nào.
Quan hệ của Nga với các đối tác kinh tế, mà vì lý do rõ ràng Moscow muốn thiết lập quan hệ bình đẳng và cùng có lợi, không có liên quan đến Hoa Kỳ.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ