Báo Nga: Nhóm G-7 đau đầu tìm cách trở lại hợp tác với Nga

KIm ngân

08:28 08/06/2015

BizLIVE - Xét theo mọi việc, hợp tác với Nga sẽ là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp tới, tổ chức vào những ngày 7 - 8 tháng Sáu ở Bavaria, Sputnik của Nga viết.

Báo Nga: Nhóm G-7 đau đầu tìm cách trở lại hợp tác với Nga

Ảnh: AFP/

Xét theo mọi việc, hợp tác với Nga sẽ là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp tới, tổ chức vào những ngày 7 - 8 tháng Sáu ở Bavaria, Sputnik của Nga viết.

Các nhà lãnh đạo của Đức, Mỹ, Canada, Pháp, Ý, Nhật Bản và Anh trên thực tế đã loại bỏ sự tham gia của Nga trong hội nghị do những sự kiện ở Ukraine vào năm 2014, và bây giờ đau đầu tìm cách giải quyết một vấn đề phức tạp. Họ muốn tìm kiếm sự cân bằng giữa tình đoàn kết với chính quyền Ukraine, mà Kiev đổ lỗi cho Nga về tất cả các khó khăn của họ, và sự cần thiết thu hút Nga vào việc giải quyết các vấn đề quốc tế cấp bách khác, tờ báo Nga bình luận.

Mới đây, khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh Deutsche Welle của Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã tuyên bố rằng, trong Hội nghị thượng đỉnh ở Bavaria các nước nhóm G-7 sẽ thảo luận về việc phải làm thế nào để nối lại sự hợp tác đầy đủ với Nga.

Theo bà Merkel, mặc dù trong những năm gần đây Nga chưa chấp nhận những ý tưởng của các thành viên nhóm G7, nhưng, Nga vẫn là một đối tác quan trọng trong các dạng đàm phán khác.

Thủ tướng Đức nhận định rằng, còn có cuộc đàm phán dạng Normandy để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Iran, ngoài ra, Nga cũng phải tham gia nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Bà Merkel nhắc nhở rằng, vũ khí hóa học của Syria đã được chuyển ra khỏi nước chỉ nhờ nỗ lực của Nga.

Trong khi đó, cách tiếp cận vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn là trở ngại chính, không cho phép trở lại hớp tác với Nga như trước. Các nước nhóm G-7 bằng mọi cách phô trương tình đoàn kết với chế độ Kiev, mặc dù ở các khu vực phía Đông quân đội Ukraine thường xuyên vi phạm các thỏa thuận Minsk.

Theo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko, rất có thể đợt căng thẳng mới ở phía Đông Nam Ukraine, mà tất cả đầu thấy trong những ngày gần đây, có liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của nhóm G-7.

Tại một cuộc họp báo ở Berlin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, đảng viên SPD, đã tuyên bố rằng, không ai quan tâm đến việc duy trì dạng G-7. Cộng đồng quốc tế quan tâm đến sự tham gia của Nga trong quá trình giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Và Hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Đức sẽ cho thấy rõ: các nhà lãnh đạo phương Tây chủ trương hành động theo logic nào: logic hợp tác hay logic đối đầu ý thức hệ.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine