Báo Nga nghi ngờ tính xác thực tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị hành quyết

Công Minh

05:05 15/05/2015

BizLIVE - Chuyên gia Nga nghi ngờ tính xác thực tin Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên bị hành quyết, Sputnik đưa tin.

Báo Nga nghi ngờ tính xác thực tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị hành quyết

Sputnik/ Iliya Pitalev.

Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Hyon Yong-chol được cho là đã bị xử tử vì tội phản quốc do ngủ gật trong một sự kiện quân đội, hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc đưa tin dẫn nguồn cơ quan tình báo nước này.

Theo một thông tin khác, ông Hyon Yong-chol đã bị bắt giam vì không đạt thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-300 trong chuyến công tác tới Moscow vào cuối tháng Tư với tư cách đại diện của ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn độc quyền của đài Sputnik, nhà Đông phương học Georgy Toloraya, một chuyên gia về Triều Tiên đã đặt câu hỏi nghi ngờ độ tin cậy của tin từ các phương tiện truyền thông Hàn Quốc.

"Theo tôi nghĩ, đây là sự phỏng đoán rỗi hơi của các chuyên gia không có gì để nói. Nếu ông ấy bị xử tử chỉ vì ngủ gật thì không phải là hình phạt tương xứng. Về chuyện mua S-300, ở Moscow ông Hyon Yong-chol không tiếp xúc những nhân vật có khả năng quyết định vấn đề như vậy.

Đặt câu hỏi bán S-300 cho CHDCND Triều Tiên là khá kỳ quặc vì Nga tham gia các biện pháp cấm cung cấp vũ khí cho Bắc Triều Tiên. Đề xuất như vậy hoàn toàn vô nghĩa, nên chẳng có gì đáng để trừng phạt. Tôi nghĩ tất cả chỉ là sự phỏng đoán thêu dệt."

Trả lời câu hỏi của Sputnik liên quan đến thông tin các phương tiện truyền thông Hàn Quốc gần như chỉ vào Nga như người có lỗi trong cái chết của ông Hyun Yong-chol.

"Lúc này người ta ưa đổ cho Nga mọi tội lỗi. Nhân tiện có thể gây hiềm khích giữa Nga và Bắc Triều Tiên. Trước hết phải kiểm tra sự thật về vụ hành quyết. Thực tế nhiều người tưởng như bị xử tử ở Bắc Triều Tiên sau đó đột nhiên đã hồi sinh", ông Georgy Toloraya nói.

Trả lời câu hỏi của đài phát thanh Sputnik rằng liệu có dấu hiệu gia tăng căng thẳng tranh giành quyền lực ở CHDCND Triều Tiên hoặc xích mích giữa ông Kim Jong-un và các nhà lãnh đạo quân sự, chuyên gia Georgy Toloraya trả lời: "Tôi không thấy những dấu hiệu này".

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE Gặp gỡ