Báo Nga “đính chính” phát biểu của ông Putin về lập trường Biển Đông của Moscow

Thúy Hà

08:35 07/09/2016

BizLIVE - "Tuyên bố này cần hiểu rằng Nga không công nhận quyết định của Tòa, không phải là về bản chất, mà là về hình thức".

Báo Nga “đính chính” phát biểu của ông Putin về lập trường Biển Đông của Moscow

Ông Putin.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về phán quyết của Tòa án Hague với Luật Biển đòi hỏi phải xem xét chăm chú trong tất cả các sắc thái, các mối quan hệ, Sputnik dẫn lời chuyên viên phân tích chính trị Dmitry Mosyakov nhận xét.
Trước hết, từ tuyên bố này cần hiểu rằng Nga không công nhận quyết định của Tòa, không phải là về bản chất, mà là về hình thức. Tức là không phải bởi trong phán quyết nói rằng "đường chín đoạn không đúng", hoặc rằng kết luận không đúng của Tòa án về hòn đảo hoặc các ngư dân Philippines - hoàn toàn không phải vậy. Tổng thống Nga không nói như thế. Ông đã nhấn mạnh rằng đây không phải là lập trường chính trị mà thuần túy là dưới nhãn quan pháp lý.
"Tổng thống đã nói rằng Nga không công nhận phán quyết của Tòa án vì trong một phiên tòa cần có sự tham gia của cả hai bên, thế nhưng đã chỉ có một bên hiện diện. Trung Quốc không tham gia vào phiên tòa này và đã không thể bảo vệ lập trường của nước mình theo đúng thể thức".
Nhưng những lời nhận xét đó, theo chuyên gia Nga, tuyệt nhiên không có nghĩa là Nga công nhận toàn bộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông. Đây là điểm rất quan trọng.
"Tổng thống không hề phản bác Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 13 tháng Bảy, nêu chính xác lập trường của Moscow, và là bản Tuyên bố được đón nhận với phản ứng hoàn toàn giống nhau từ các nước ASEAN", Sputnik dẫn lời chuyên viên Mosyakov cho biết.
Giáo sư Dmitry Mosyakov nhắc lại những điểm cơ bản trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga: "Nga phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài, ủng hộ việc ký kết Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, tán thành giải quyết tình hình xung đột trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, và trên cơ sở thỏa thuận và đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc".
Như vậy, Nga từ chối thừa nhận quyết định của Tòa án Hague là thuần túy theo nguyên tắc hình thức. Và điều đó tuyệt nhiên không tác động gì đến tầm nhìn của Nga đối với việc giải quyết vấn đề Biển Đông.
Theo Sputnik, tuyên bố của Bộ Ngoại giao trình bày chính xác rõ ràng lập trường của Nga là văn kiện không cách nào phủ nhận hay phản bác. Về hình thức, Nga không công nhận quyết định của Tòa Hague, nhưng tầm nhìn của Moscow trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông là trùng hợp với lập trường của các nước ASEAN.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, biển Đông

BizLIVE - Gặp gỡ