Báo Nga: Bắn hạ máy bay ném bom Nga, sai lầm chết người của Ankara

Vương Tiến

00:36 26/11/2015

BizLIVE -

Chiếc máy bay Nga Su-24 trúng tên lửa phóng từ chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ, được tuyên bố là đang bay trên không phận của mình (về mặt kỹ thuật điều này hoàn toàn có khả năng). Nhưng một số chuyên gia nhận định rằng, đây là một hành động khiêu khích, "động thái trả đũa" của Ankara cho việc Nga không kích các cơ sở chiến binh khủng bố ở Syria, trong đó có một số cơ sở vẫn tiếp tục nhận hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Nga: Bắn hạ máy bay ném bom Nga, sai lầm chết người của Ankara

Một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga, cùng loại với chiếc bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại Syria. Ảnh Sputnik/ Dmitriy Vinogradov

Ông Nazmi Gur, Nghị sĩ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ nhân dân ủng hộ người Kurd tuyên bố như sau trong cuộc phỏng vấn với đài Sputnik:
"Để hiểu được nguyên nhân của sự cố, trước hết cần nhìn lại chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ về Syria. Nhìn vào vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng Syria, những hành động đối với Syria suốt 5 năm qua.
Thứ hai, chú ý đến thực tế người Turkmen ở Syria (một dân tộc nói tiếng Turk sinh sống trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ) ban đầu không hề có tổ chức và vũ trang tốt, không có nỗ lực giao chiến với ông Assad.
Rõ ràng họ đã được ai đó huấn luyện đào tạo, trang bị vũ khí, củng cố và hỗ trợ. Người bí mật nâng đỡ họ không ai khác chính là Thổ Nhĩ Kỳ.
Thứ ba, ở khu vực này không chỉ có người Turkmen. Hiện trên địa bàn còn có nhiều nhóm cực đoan. Đó là điều mà tất cả đều biết. Cũng như việc họ được Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay hỗ trợ.
Không quân Nga bắt đầu tiêu diệt những kẻ khủng bố, trong đó có các nhóm tham gia buôn lậu dầu mỏ Syria. Có thể hiểu một số thế lực có ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ đang thu về những khoản tiền lớn từ cuộc chiến ở Syria.
Chỉ khi nào tính đến tất cả các yếu tố này, thì mới hiểu được những hành động của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ."
Ông Ismail Hakki Pekin, cựu lãnh đạo Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:
"Người Turkmen chiếm chưa đến 2% số dân ở đó (khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ). Hiện phần lớn số người tập trung trong khu vực là những kẻ khủng bố, những người Uighur và Chechnya.
Thực là một sai lầm quá lớn khi bắn hạ máy bay đang thực hiện hoạt động tấn công các thành phần khủng bố.
Máy bay ném bom Nga không gây bất kỳ đe dọa cho an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, không thể hiện những hành vi thù địch".
Ông Ismail Hakki Pekin cũng nhận xét rằng, phản ứng của Moscow trước vụ việc sẽ có thể rất cứng rắn và nặng nề đối với Ankara.
"Nga hiện đang nắm thông tin liên quan đến những đối tượng ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện kinh doanh dầu mỏ với IS, các địa chỉ giao hàng, v.v…
Ông Putin có thể sẽ nói với Thổ Nhĩ Kỳ: "Nếu các vị cho phép mình làm như vậy, đề nghị các vị cho biết dầu do chiến binh IS khai thác được vận chuyển qua lãnh thổ các vị như thế nào, tiền bán dầu đang chảy vào túi ai".
Tại Thổ Nhĩ Kỳ có một tổ chức mang tên Hội đồng Điều tra tài chính (MASAK). Tổ chức này nắm khối lượng lớn dữ liệu về các điểm tiếp nhận dầu, địa chỉ nhận tiền, người nhận và giải pháp rửa tiền.
Tất cả điều biết điều này, nhưng họ nhắm mắt làm ngơ và nói: "chúng tôi cần tiền."
Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được mời ra trước tòa án Hague, Tòa án Hình sự Quốc tế. Nếu điều đó xảy ra thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lâm vào tình cảnh vô cùng tồi tệ", ông Hakki Pekin nói.
 

VƯƠNG TIẾN

BizLIVE - Gặp gỡ