Báo Mỹ: Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa, máy bay, radar trên đảo Phú Lâm

Thảo Mai

11:06 13/04/2016

BizLIVE - Trang Fox News đưa tin Trung Quốc mới đây đã ngang nhiên triển khai thêm máy bay chiến đấu và củng cố hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam – PV).

Báo Mỹ: Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa, máy bay, radar trên đảo Phú Lâm

Trung Quốc ngang nhiên triển khai thêm máy bay chiến đấu trên đảo Phú Lâm của Việt Nam. Ảnh: ISI

Dẫn bằng chứng từ ảnh vệ tinh được công ty ImageSat International (ISI) chụp ngày 7/4 cung cấp độc quyền, Fox News cho biết Trung Quốc đã triển khai 2 máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 đến đảo Phú Lâm.
J-11 là loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 của không quân Trung Quốc dựa trên kiểu máy bay Sukhoi Su-27SK. Ban đầu J-11 là dự án hợp tác giữa Sukhoi và Công ty máy bay Shenyang (Thẩm Dương), sau đó Trung Quốc tiếp tục cải tiến và phát triển, đồng thời trang bị cho nhiều đơn vị không quân Trung Quốc. 
Biến thể do Trung Quốc chế tạo từ Su-27SK với 70% các bộ phận do Trung Quốc tự sản xuất, với một số cải tiến so với Su-27SK nguyên bản về radar, thiết bị điều khiển bay và khả năng tấn công cường kích.
Theo một báo cáo của Quốc hội Mỹ, máy bay J-11 thế hệ thứ 4 của Trung Quốc có năng lực xấp xỉ với máy bay F-15 của Không quân Mỹ hay F/A-18 Hornet của Hải quân Mỹ.
Trước đó cuối tháng Hai, Fox News cũng từng đưa tin tình báo Mỹ phát hiện máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 và máy bay tiếp dầu Xian JH-7 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm. 
Với bán kính tác chiến của J-11 là 1.500km và của JH-7 là 1.650km, hai lớp chiến đấu cơ này hoàn toàn có thể bao phủ toàn bộ Biển Đông, qua đó tăng cường khả năng khống chế khu vực này của hải quân Trung Quốc.
Ngoài ra, ảnh vệ tinh mới cũng cho thấy Trung Quốc lắp đặt trái phép một hệ thống radar kiểm soát hỏa hoạn mới ở Phú Lâm. Hệ thống này hoàn thiện hệ thống phòng không HQ-9 đã được lắp đặt trước đó vào tháng Hai. 
Quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại hệ thống radar mới này sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi hoạt động của các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom cũng như máy bay trinh sát của Mỹ.
Ảnh của ISI cho thấy 4 trong số 8 tên lửa đất đối không mà Trung Quốc triển khai ở mạn phía đông đảo Phú Lâm đang trong tình trạng sẵn sàng khai hỏa.
Hệ thống phòng không HQ-9 có nhiều nét tương đồng với hệ thống tên lửa S-300 của Nga. HQ-9 có tầm bắn hơn 200km, là mối đe dọa với cả máy bay dân sự và quân sự. 
Những bức ảnh này đã được quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận. Động thái này có khả năng làm leo thang căng thẳng trong khu vực, diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter.
Tại Philippines, ông Carter sẽ thảo luận về tình hình Biển Đông. Ông cũng chốt một số thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ đồn trú tại khu vực này lần đầu tiên kể từ khi căn cứ Subic Bay đóng cửa năm 1992. 
Chuyến thăm của ông tới Trung Quốc đã bị hủy bỏ do căng thẳng khu vực. Trước đó vào tháng Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ ý định đến thăm Lầu Năm Góc, nhưng bất thành vì “đối nghịch về thời gian biểu” với Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Peter Cook. 
Ngày 1/3, Tờ Bưu điện Hoa Nam đưa tin lính Trung Quốc chiếm đến 3/4 trong số những người đang ở trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Cùng với binh lính, Trung Quốc còn tăng cường sức mạnh quân sự bằng việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không, radar và chiến đấu cơ trên đảo Phú Lâm.
Hiện nay, trên đảo Phú Lâm có tòa nhà hành chính, bệnh viện, trạm truyền hình vệ tinh, hệ thống điện nước...

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ