Báo Mỹ: Tại sao Mỹ và Nga có thể xung đột trên bầu trời Syria

Thúy Hà

11:49 27/06/2016

BizLIVE - Vụ việc gần đây với máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ ở Syria một lần nữa buộc phải tự hỏi, liệu các bên có thể tránh va chạm trên không và đối đầu quân sự hay không.

Báo Mỹ: Tại sao Mỹ và Nga có thể xung đột trên bầu trời Syria

Ảnh: Ministry of Defence of the Russian Federation

Vụ việc gần đây với máy bay chiến đấu của NgaMỹ ở Syria một lần nữa buộc phải tự hỏi, liệu các bên có thể tránh va chạm trên không và đối đầu quân sự hay không, bình luận viên Michael Peck viết trên tờ The National Interest.
Va chạm xảy ra do thiết bị phát hiện hoạt động không chính xác, lỗi phần mềm của máy bay hoặc do phi công căng thẳng. Nga và Mỹ tiến hành "hai chiến dịch không quân khác nhau trong cùng một nước." Moscow và Washington có những mục tiêu tương tự: cuộc chiến chống IS, nhưng họ hỗ trợ các nhóm khác nhau tại Syria.
Hơn nữa, các bên có lịch sử xung đột lâu dài và nghi ngờ lẫn nhau sâu xa, bình luận viên Michael Peck ghi nhận.
Theo NI, không phận Syria là quá nhỏ đối với cả Nga và Mỹ, và nếu các bên tiếp tục hoạt động quân sự trên không trong thời gian dài, có ba kịch bản có thể xảy ra: một trong các bên rút quân khỏi Syria để cho bên kia không kích IS, Nga và Mỹ nhất trí về chỉ huy chung tất cả các hoạt động không quân, sớm hay muộn sẽ đi đến đổ máu.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, Nga

BizLIVE - Gặp gỡ