Báo Hàn Quốc: Triều Tiên chế biến ma túy tổng hợp để thu ngoại tệ

Minh Anh

05:03 03/08/2015

BizLIVE - Tại Hàn Quốc, lượng tội phạm buôn bán chất ma túy trong 5 tháng đầu năm 2015 tăng mạnh (15,7%) so với cùng kỳ năm rồi.

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên chế biến ma túy tổng hợp để thu ngoại tệ

Ảnh minh họa (DR).

Tại Hàn Quốc, lượng tội phạm buôn bán chất ma túy trong 5 tháng đầu năm 2015 tăng mạnh (15,7%) so với cùng kỳ năm rồi.
Ngoài nguyên nhân tình trạng buôn bán qua mạng tăng vọt, tờ nhật báo Hàn Quốc Sisa Journal tại Seoul cho rằng chính quyền Bắc Triều Tiên có can dự vào việc chế biến và buôn bán chất ma túy tổng hợp métamphétamine để thu ngoại tệ, RFI đưa tin.
Tuần san Courriel International số ra từ ngày 30/7 đến 19/8 giới thiệu lại bài viết qua hàng tựa "Ma túy đến từ Bắc Triều Tiên".
Theo nhật báo Hàn Quốc, vụ việc do bộ phận 39 của đảng Lao động và cơ quan tình báo quản lý. Ông Kim Pok-jun, giảng viên trường đào tạo cảnh sát Hàn Quốc tuyên bố: 90% chất ma túy được cho đến từ Trung Quốc, thật ra là của Bắc Triều Tiên. Chế biến chất métamphétamine cũng nằm trong kế hoạch kinh tế của Bình Nhưỡng. Chẳng có gì là quá đáng khi nói là phần lớn ccác chất gây nghiện đang lưu hành tại Trung Quốc là các chất métamphétamine có xuất xứ từ phía Bắc.
Còn theo Jeon Yeong-gu, Chủ tịch chương trình chống chất ma túy tại Hàn Quốc: Bình Nhưỡng sản xuất các chất ma túy để thoát khủng hoảng kinh tế. Á phiện của Bắc Triều Tiên khá tinh khiết và tương đối rẻ tiền.
Hàn Quốc phát hiện sự hiện diện ma túy Bắc Triều Tiên, được biết dưới tên gọi "eoreum", trong một chiến dịch phá vỡ mạng lưới buôn bán chất ma túy giữa ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, vào tháng 09/2012.
Theo nhật báo tại Seoul, những tên buôn lậu hoạt động rất mạnh ở Đan Đông, thành phố của Trung Quốc nằm sát liền với Sinuiju của Bắc Triều Tiên, trên thượng nguồn sông Amnok. Một khi đến Đan Đông, các chất ma túy được xuất về Hắc Long Giang (đông bắc) và Quảng Đông (phía nam Trung Quốc).

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ