Báo chí Trung Quốc lên án phát biểu trên Twitter của ông Trump

Phương Nhi

23:48 05/01/2017

BizLIVE - Truyền thông Hoa Kỳ ngày 05/01/2016 đồng loạt dẫn lại các phản ứng trên truyền thông chính thức Trung Quốc hôm mùng 3 tháng Giêng, lên án các phát ngôn Twitter của tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump mới đây, nhất là thông điệp chỉ trích Trung Quốc ngày 02/01/2017, trong hồ sơ Bắc Triều Tiên, RFI đưa tin.

Báo chí Trung Quốc lên án phát biểu trên Twitter của ông Trump

Donald Trump

Tân Hoa Xã đăng tải một bình luận mang tựa đề: "Mê đắm ‘‘ngoại giao Twitter’’ là điều không thể chấp nhận". Hôm thứ Hai, ông Trump đã trực tiếp lên tiếng trên Twitter, chỉ trích việc Trung Quốc đã thu về hàng khối lợi nhuận tiền bạc và tài sản qua buôn bán với Mỹ…. Thế mà Bắc Kinh không làm gì để giúp Mỹ trên vấn đề Triều Tiên.
Bình luận nói trên nhấn mạnh: "Bất cứ ai cũng hiểu rằng vấn đề đối ngoại không phải là một trò chơi của trẻ con, và càng không phải là chuyện làm ăn buôn bán. (…) Không nên biến Twitter thành một phương tiện ngoại giao".
Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo khác của chính quyền Trung Quốc lên án ông Trump "ngây ngô như một đứa trẻ trong chính trị quốc tế" và "đang có xu hướng ứng xử vô trách nhiệm".
Tuy nhiên, theo The New York Times, bài viết nói trên của Tân Hoa Xã cũng thừa nhận rằng đã quá muộn để có thể tách Donald Trump khỏi Twitter, "bình luận trên Twitter đã trở thành thói quen của ông Trump", vả lại, người được ông Trump chỉ định làm bộ trưởng Truyền Thông của chính phủ Mỹ, ông Sean Spicer, cho biết Donald Trump vẫn sẽ tiếp tục cách giao tiếp năng động bằng Twitter, khi chính thức nhậm chức tại Nhà Trắng.
Sau phản ứng trên Twitter của Donald Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng có cuộc họp báo cùng ngày 3/1. Bắc Kinh khẳng định quan điểm của Trung Quốc là nỗ lực cùng quốc tế đưa Bắc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán Sáu Bên về vấn đề hạt nhân, và hành xử với tư cách thành viên có trách nhiệm của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

PHƯƠNG NHI

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ