Báo chí Trung Quốc “đe nẹt” tân Tổng thống Đài Loan

Thanh Phương

05:00 19/01/2016

BizLIVE - Báo chí chính thức của Trung Quốc hôm 18/01/2016, cảnh cáo Tổng thống tân cử của Đài Loan Thái Anh Văn là không nên đi theo con đường độc lập, vì con đường này chỉ dẫn đến "ngõ cụt".

Báo chí Trung Quốc “đe nẹt” tân Tổng thống Đài Loan

Bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) phát biểu sau chiến thắng, Đài Bắc, 16/01/2016. Ảnh REUTERS/Damir Sagolj

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 16/01 vừa qua, ứng cử viên đảng đối lập Dân Tiến Thái Anh Văn đã giành thắng lợi áp đảo, trở thành phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Đài Loan.
Quốc Dân Đảng, đảng cầm quyền chủ trương xích gần lại Bắc Kinh, đã công nhận thất bại.
Sau khi đắc cử tổng thống, bà Thái Anh Văn đã tuyên bố sẽ giữ "nguyên trạng" quan hệ với Hoa Lục, không còn dứt khoát đòi độc lập như lập trường cố hữu của đảng Dân Tiến.
Tuy nhiên, trong số báo ra ngày hôm nay, tờ Hoàn cầu Thời báo đã trích lời một chuyên gia về Đài Loan thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng nếu cắt đứt hoàn toàn khỏi Hoa Lục, thì Đài Loan sẽ đi vào một "ngõ cụt".
Ông này tuyên bố rằngTổng thống tân cử Thái Anh Văn phải chọn lựa đưa quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan theo con đường đối đầu hay hòa bình. Cũng theo chuyên gia này, cuộc bầu cử tổng thống vừa qua không phải là "một cuộc bỏ phiếu cho nền độc lập Đài Loan".
Về phần tờ China Daily thì cho rằng chính sách của bà Thái Anh Văn đối với Hoa Lục còn "mập mờ", nhưng bà "phải có trách nhiệm" phát triển quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan theo đúng hướng.
Cũng theo tờ China Daily, thất bại của Quốc Dân Đảng là "do các vấn đề nội bộ của Đài Loan, như những yếu kém của guồng máy hành chính, nạn thất nghiệp tăng cao và bất bình đẳng xã hội, chứ không phải là do chính sách đối với Hoa Lục".
Một chuyên gia khác của Trung Quốc thì khẳng định rằng quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã không là chủ đề trọng tâm của chiến dịch tranh cử tổng thống ở Đài Loan.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ