Báo chí Pháp đòi trả đũa sau cú sốc vụ khủng bố ở Paris

Tú Anh

07:30 15/11/2015

BizLIVE - Sự kiện thủ đô Paris bị tấn công gây thiệt hại khủng khiếp chưa từng thấy tại nước Pháp đã tạo ra một làn sóng phản ứng phẫn nộ trong công luận.

Báo chí Pháp đòi trả đũa sau cú sốc vụ khủng bố ở Paris

Người dân thủ đô Paris bàng hoàng sau đợt khủng bố đẫm máu - Reuters.

Sự kiện thủ đô Paris bị tấn công gây thiệt hại khủng khiếp chưa từng thấy tại nước Pháp đã tạo ra một làn sóng phản ứng phẫn nộ trong công luận. Bên cạnh quyết tâm đoàn kết quốc gia, báo chí Pháp kêu gọi "phải trả thù" cho các nạn nhân và tiêu diệt thánh chiến, RFI đưa tin.
Tất cả các nhật báo dù bảo thủ hay thiên tả đều dành các bài bình luận ngày Chủ nhật 15/11/2015, để kêu gọi "ăn miếng trả miếng" với Daesh, tổ chức Nhà nước Hồi giáo, kẻ đã nhận là thủ phạm khủng bố ngày 13/11 tại Paris giết chết gần 130 người.
Với tựa "Buồn thảm và căm hờn", nhật báo cánh hữu Le Figaro phát hành số đặc biệt ngày Chủ nhật, 48 giờ sau loạt khủng bố tự sát của Daesh tại Paris. Tương tự, Libération cũng ra số đặc biệt chủ nhật, in đậm trên trang nhất : "Tôi là Paris", lấy lại khẩu hiệu "Tôi là Charlie" sau vụ khủng bố tấn công tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo hồi đầu năm 2015.
Ngay nhật báo có tiếng chừng mực của Pháp là Le Monde cũng nhận định: "Nước Pháp đang lâm chiến". Cuộc chiến chống khủng bố độc tài mù quáng và sát nhân.
Nói chung, báo chí Pháp khẳng định cuộc chiến mới bắt đầu và người dân Pháp từ nay phải sống với đe dọa khủng bố. Truyền thông Pháp gọi đây là cuộc chiến giữa "một nền Cộng hòa đối đầu với man rợ".
Tuy nhiên, nhật báo Libération cảnh giác: không nên rơi vào cái bẫy thâm độc của Daesh, xem tín đồ đạo Hồi là kẻ thù, đưa đến xung đột trong xã hội. Nhật báo cánh tả giải thích : Trong tầm nhìn của kẻ sát nhân, họ không phân biệt Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Ả Rập, Tây phương hay thế tục gì cả. Họ giết tất cả mọi người. Cơ sở này hướng dẫn chúng ta trả đũa. Nếu hủy bỏ các quyền tự do để chống khủng bố là thua kẻ thù. Chỉ có tình thương và quyền tự do mới cho chúng ta cuộc sống tự do.

TÚ ANH

Từ khóa: khủng bố

Emagazine