Bắc Triều Tiên hé lộ tân Bộ trưởng quốc phòng mới

Thu Hằng

07:09 13/07/2015

BizLIVE - Bắc Triều Tiên hôm 11/7/2015 đã bổ nhiệm Trung tướng Pak Yong-sik vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Bắc Triều Tiên hé lộ tân Bộ trưởng quốc phòng mới

Truyền thông nhà nước nêu tên ông Pak Yong-sik như một trong những người thân cận của Kim Jong-un - Reuters

Bắc Triều Tiên hôm 11/7/2015 đã bổ nhiệm Trung tướng Pak Yong-sik vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ông thay thế người tiền nhiệm có thể đã bị xử tử theo thông tin của các cơ quan tình báo Hàn Quốc cách đây hai tháng, song vẫn chưa được khẳng định, RFI cho hay.

Hãng tin AFP cho biết, trong buổi hội đàm với chính phủ Lào, cơ quan báo chí trung ương KCNA đã nêu tướng Pak Yong-sik là người đứng đầu Bộ Quốc phòng.

Trong vài tuần gần đây, tên của tướng Pak Yong-sik đã được nhiều lần nêu trên các phương tiện truyền thông chính thức như là một trong những người thân cận của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Điều này khiến công luận dự đoán ông sẽ được chỉ định vào chức vụ mới.

Được thăng chức thiếu tướng quân đội Bắc Triều Tiên vào năm 1999, theo hãng tin chính thức Yonhap, ông Pak Yong-sik đã được thăng hàm Trung tướng vào tháng Năm vừa qua.

Đây là lần Bắc Triều Tiên khẳng định thông tin bổ nhiệm người thay thế tướng Hyon Yong-chol, nạn nhân của một vụ thanh trừng vào tháng Tư vừa qua.

Ban đầu, Cơ quanh tình bào Hàn Quốc (NIS) thông báo vị tướng này có thể bị hành quyết bằng pháo phòng không trong khoảng ngày 30/04. Thông tin này đã được đưa hầu hết trên các mặt báo quốc tế. Ngay sau đó, phía Hàn Quốc đã nhanh chóng cải chính rằng vụ xử tử chưa được xác nhận.

Thêm vào đó, một nghị sĩ của phe đối lập Hàn Quốc đã tuyên bố là « kỳ lạ » vì truyền hình Bắc Triều Tiên vẫn chiếu hình ảnh vị cựu bộ trưởng quốc phòng sau thông tin cho rằng ông đã bị hành quyết.

Trong khi đó, tại Bắc Triều Tiên, những nhân vật bị thất sủng thường biến khỏi các phương tiện truyền thông chính thức ngay ngày hôm sau, do bị đưa về sống ở nông thôn, bị cầm tù hay bị giết chết.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ