Bắc Kinh sợ Mỹ có thể “gây tai nạn” ở biển Đông

Thúy Hà

11:55 25/05/2015

BizLIVE - Chính quyền Bắc Kinh hôm 23/5 nói rằng hành động mới đây của Hoa Kỳ ở biển Đông có thể “gây tai nạn”.

Bắc Kinh sợ Mỹ có thể “gây tai nạn” ở biển Đông

Ảnh minh họa.

Chính quyền Bắc Kinh hôm 23/5 nói rằng hành động mới đây của Hoa Kỳ ở biển Đông có thể “gây tai nạn”, hai ngày sau khi hải quân Trung Quốc cảnh cáo một máy bay trinh sát của Hoa Kỳ bay trên các hòn đảo nhân tạo mà quốc gia đông dân nhất thế giới đang xây dựng ở vùng biển của nước khác, VOA đưa tin.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi lớn tiếng nói rằng quân đội Trung Quốc đã xua đuổi máy bay của Mỹ "theo đúng luật, đồng thời cho rằng hành động của Mỹ là một mối đe dọa an ninh đối với các hòn đảo và bãi đá mà Trung Quốc đòi tuyên bố chủ quyền".

Ông Hồng nói: “Những hành động như vậy có thể gây tai nạn. Đó là hành động thiếu trách nhiệm, nguy hiểm và gây huy hại cho sự ổn định và hòa bình khu vực. Chúng tôi hết sức không hài lòng, và kêu gọi Mỹ nghiêm túc tuân thủ luật lệ quốc tế, tránh có những hành động khiêu khích và gây rủi ro”.

Hải quân Trung Quốc đã "thách thức" chiếc P8-A Poseidon, máy bay trinh sát tối tân nhất của Mỹ, trong vòng nửa tiếng và nhiều lần yêu cầu máy bay này rời đi hôm 20/5.

Mỹ luôn tuyên bố không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp ở biển Đông, nhưng khẳng định quyền lợi quốc gia đối với tuyến hàng hải nhộn nhịp bậc nhất thế giới tại vùng biển này.

Những tuần qua, quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về các hoạt động lấp biển, xây đảo của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói rằng Trung Quốc đã “đơn phương thay đổi hiện trạng ở biển Đông bằng cách hành động lấp biển”.

THÚY HÀ

Emagazine