Bắc Kinh nổi đóa vì báo cáo của Mỹ về phát triển quân sự Trung Quốc

Kim Ngân

23:24 15/05/2016

BizLIVE - Bộ quốc phòng Trung Quốc “rất không hài lòng” với Mỹ về phúc trình thường niên của Ngũ giác đài đã phản ảnh không trung thực về phát triển quân sự của Trung Quốc.

Bắc Kinh nổi đóa vì báo cáo của Mỹ về phát triển quân sự Trung Quốc

Tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence.

Bộ quốc phòng Trung Quốc “rất không hài lòng” với Mỹ về phúc trình thường niên của Ngũ giác đài đã phản ảnh không trung thực về phát triển quân sự của Trung Quốc, VOA đưa tin.
Báo cáo hôm thứ Sáu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho Quốc hội nói rằng Trung Quốc tập trung phát triển và trang bị vũ khí cho các đảo mà họ xây dựng trong các vùng lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông để họ có thể kiểm soát mạnh hơn vùng biển này.
Hôm thứ Bảy, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói với Tân Hoa Xã rằng báo cáo của Mỹ về các hoạt động quân sự của Trung Quốc năm 2015 “ngoan cố bóp méo chính sách quốc phòng của Trung Quốc”.
"Gia tăng gây hấn"
Phúc trình của Lầu Năm Góc tố cáo Trung Quốc “gia tăng các hoạt động gây hấn để củng cố cho các tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh” và sự thiếu minh bạch trong việc phát triển các khả năng quân sự -những động thái đã gây ra căng thẳng với nhiều nước khác trong khu vực.
Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng phúc trình của Mỹ thổi phồng “đe dọa quân sự của Trung Quốc” và xuyên tạc các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông. Ông cũng tố cáo Mỹ nghi ngờ quá mức.
Nói chuyện với các phóng viên báo chí tại Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu, ông Abraham Denmark, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về Đông Á, nói rằng “các dữ liệu trong phúc trình tự minh chứng. Trung Quốc tiếp tục chú trọng vào việc chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột trong eo biển Ðài Loan.”
Ông Denmark nói tiếp: “Giới lãnh đạo Bắc Kinh đang gia tăng sức mạnh để mở rộng ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc”.
Giới chức Mỹ này nói rằng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2015 cao hơn con số được công bố và lên đến 180 tỉ đôla, so với con số 144 tỉ đôla mà Bắc Kinh chính thức công bố.
Hoạt động tuần tra của Mỹ
Tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence. Tàu USS William P. Lawrence đã đi bên trong vùng 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép để "thách thức những tuyên bố chủ quyền biển thái quá của một số bên tranh chấp ở Biển Đông", ngày 10/5/2016.
Ngay hôm 10 tháng 5 mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phái một chiến hạm thực hiện cuộc hành quân tự do hàng hải trên Biển Đông.
Phía Washington tố cáo Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông, còn ông Cảnh Nhạn Sinh nói Mỹ tăng cường quân sự hóa trong khu vực bằng những hoạt động như vậy.
Phúc trình của Mỹ cũng lập lại tố cáo quân đội và chính phủ Trung Quốc tấn công mạng điện toán của chính phủ Mỹ, một cáo buộc mà Bắc Kinh phủ nhận.
Lầu Năm Góc nói các vụ tấn công trong năm 2015 hình như nhằm mục tiêu thu thập tình báo.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine