Bắc Kinh ngang nhiên nói xây đảo ở Biển Đông để “phòng thủ quân sự”

Thúy Hà

08:01 01/07/2015

BizLIVE - Chính quyền Bắc Kinh hôm 30/6 ngang nhiên thông báo đã hoàn tất một số dự án lấp đất, lấn biển tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Bắc Kinh ngang nhiên nói xây đảo ở Biển Đông để “phòng thủ quân sự”

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng đường băng ở quần đảo Trường Sa.

Chính quyền Bắc Kinh hôm 30/6 ngang nhiên thông báo đã hoàn tất một số dự án lấp đất, lấn biển tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, VOA đưa tin.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho biết một số dự án xây đảo nhân tạo trên một số đảo và bãi cạn đã hoàn thành “trong những ngày gần đây”, nhưng không nói rõ đó là các đảo nào.

Bà này nói tại một cuộc họp báo thường kỳ: “Bước tiếp theo, Trung Quốc sẽ hoàn thiện chức năng của các cơ sở này. Việc xây dựng chủ yếu nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ nhằm đáp ứng các yêu cầu dân sự cũng như tăng cường nỗ lực của Trung Quốc trong vấn đề cứu hộ và tìm kiếm trên biển, an toàn hàng hải…”.

Nữ phát ngôn viên này nói thêm rằng các dự án xây dựng cũng có mục đích “đáp ứng các nhu cầu về phòng thủ quân sự”.

Theo VOA, các hình ảnh vệ tinh đăng tải gần đây cho thấy Trung Quốc cấp tập xây dựng các hòn đảo mới, gây lo lắng cho các nước, trong đó làm ảnh hưởng tuyến hàng hải được coi là nhộn nhịp nhất thế giới.

Quan chức Mỹ nói rằng các cơ sở quân sự đang xây dựng gồm có một đường băng dài 3.000 mét cũng như các radar cảnh báo sớm có thể đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Hành động xây đảo trái phép của Trung Quốc đã bị cộng đồng thế giới lên án, trong đó nước lên án mạnh mẽ nhất có Mỹ và Nhật. Thậm chí, Nhật Bản-Philippines, Mỹ đã có các cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông nhằm cảnh cáo hành vi lấn chiếm ngang ngược của Bắc Kinh.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ