Bắc Kinh lắp thủy phi cơ lớn nhất thế giới để triển khai ở Biển Đông

Đức Tâm

07:35 20/07/2015

BizLIVE - Báo chí Trung Quốc ngày 18/7/2015 đưa tin, nước này bắt đầu tiến hành lắp ráp thủy phi cơ lớn nhất thế giới và loại máy bay này có thể được triển khai tại các vùng có tranh chấp ở Biển Đông.

Bắc Kinh lắp thủy phi cơ lớn nhất thế giới để triển khai ở Biển Đông

Ảnh minh họa.

Báo chí Trung Quốc ngày 18/7/2015 đưa tin, nước này bắt đầu tiến hành lắp ráp thủy phi cơ lớn nhất thế giới và loại máy bay này có thể được triển khai tại các vùng có tranh chấp ở Biển Đông, RFI thuật lại.
Theo China Daily, Tổng Công ty hàng không Trung Quốc, nơi thực hiện lắp ráp thủy phi cơ AG-600 đã nhận được 17 đơn đặt hàng từ các đơn vị ở trong nước. Việc lắp ráp máy bay trước hết để phục vụ thị trường trong nước, đồng thời mở ra khả năng xuất khẩu.
Quan chức phụ trách thiết kế cho biết, loại máy bay này có 4 động cơ và đâ là loại thủy phi cơ lớn nhất trên thế giới, hơn cả máy bay ShinMaywa US-2 của Nhật Bản và Beriev Be-200 của Nga. AG-600 có thể chở được 53 người, trọng tải khi cấp cánh là 53,5 tấn và có tầm hoạt động là 4500 km. Trung Quốc đã hủy không đặt đóng loại thủy phi cơ SH-5.
Theo lãnh đạo Tổng công ty hàng không Trung Quốc, ngay từ ngày đầu tiên bắt đầu dự án, thủy phi cơ AG-600 đã được thiết kế để phục vụ thị trường thế giới và Trung Quốc tin tưởng vào tiềm năng của thị trường này vì tất cả các tính năng của thủy phi cơ mới như tải trọng tối đa khi cấp cánh, tầm hoạt động, đều hơn hẳn các loại máy bay khác trên thế giới.
Bắc Kinh cho rằng các nước có nhiều đảo như Malaysia hoặc New Zealand sẽ quan tâm đến thủy phi cơ AG-600. Lãnh đạo Tổng công ty hàng không Trung Quốc nói thêm, trong số 17 đơn vị đặt hàng có một công ty mua thủy phi cơ này để chở du khách đến tham quan các đảo và rạn san hô ở Biển Đông.
Ngoài các hoạt động chữa cháy rừng, tìm kiếm, cứu hộ trên biển, chuyên chở người và hàng hóa, AG-600 còn phục vụ các hoạt động thực thi pháp luật trên biển.
Dự án AG-600 được bắt đầu từ tháng 09/2009. Theo kế hoạch, thủy phi cơ này sẽ tiến hành chuyến bay thử đầu tiên vào nửa đầu năm 2016 và trong vòng 15 năm tới, Trung Quốc sẽ cần tới ít nhất là 100 chiếc thủy phi cơ này.

ĐỨC TÂM

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ