Bắc Kinh hô “biến” đội tàu dân sự cho mục đích quân sự khi cần

Thanh Phương

12:52 19/06/2015

BizLIVE - Chính phủ Trung Quốc thông qua một kế hoạch yêu cầu các xưởng đóng tàu dân sự khi đóng các tàu mới phải thiết kế làm sao để các tàu này có thể được hải quân sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bắc Kinh hô “biến” đội tàu dân sự cho mục đích quân sự khi cần

Không ảnh của hãng Kyodo cho thấy các tàu hải giám, tàu kiểm ngư Trung Quốc vây quanh tàu tuần duyên Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh chụp ngày 18/09/2012 - REUTERS.

Chính phủ Trung Quốc thông qua một kế hoạch yêu cầu các xưởng đóng tàu dân sự khi đóng các tàu mới phải thiết kế làm sao để các tàu này có thể được hải quân sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Thông tin nói trên vừa được tờ nhật báo chính thức bằng Anh ngữ China Daily loan tải hôm 18/6/2015, trích dẫn một hiệp hội công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc, RFI cho hay.

Theo hiệp hội này, kế hoạch vừa được thông qua sẽ giúp Trung Quốc khai thác tiềm năng to lớn của đội tàu dân sự để củng cố sức mạnh quân sự.

Có 5 loại tàu được yêu cầu được thiết kế đặc biệt để có thể được sử dụng vào mục đích quân sự là tàu container, tàu đa năng, tàu chở xe cộ, tàu chở hàng rời và tàu chở hàng kiện.

Tờ China Daily nhắc lại rằng trong quá khứ đã có một số quốc gia sử dụng đội tàu dân sự để hỗ trợ quân đội trong trường hợp khẩn cấp, như hải quân Anh trong cuộc chiến tranh quần đảo Falklands năm 1982.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã gia tăng chi tiêu cho việc hiện đại hóa quân đội, quân số đông nhất thế giới hiện nay, nâng cao kinh nghiệm hoạt động xa bờ, đặc biệt là hải quân.

Kế hoạch huy động tàu dân sự vào mục đích quân sự được thông qua vào lúc Bắc Kinh ngang nhiên thông báo sắp hoàn tất công trình bồi đắp, mở rộng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và chuẩn bị xây dựng các cơ sở trên các đảo này.

Hôm 17/6, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết là các công trình xây dựng trên các đảo nhân tạo nói trên là nhằm phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu hộ, phòng chống thiên tai, nghiên cứu khoa học, quan sát khí tượng, bảo vệ môi trường, an toàn hàng hải và quản lý ngư nghiệp.

Nhưng việc Bắc Kinh ráo riết xây các đảo nhân tạo gây lo ngại cho các nước láng giềng châu Âu và bị Hoa Kỳ chỉ trích ngày càng mạnh.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine