Bắc Kinh dùng “chiêu” viện trợ quân sự để tăng ảnh hưởng lên Campuchia

Thanh Phương

05:24 06/04/2015

BizLIVE - Cùng với các hợp đồng bán vũ khí và hàng tỷ đôla đầu tư, viện trợ quân sự đã góp phần thắt chặt quan hệ giữa Trung Quốc với Campuchia và qua đó mở rộng ảnh hưởng ra khu vực.

Bắc Kinh dùng “chiêu” viện trợ quân sự để tăng ảnh hưởng lên Campuchia

Cố vấn quân sự Trung Quốc gắn quân hàm cho học viện tốt nghiệp Học viện quân sự Kampong Speu ngày 12/03/2015. REUTERS/Samrang

Cùng với các hợp đồng bán vũ khí và hàng tỷ đôla đầu tư, viện trợ quân sự đã góp phần thắt chặt quan hệ giữa Trung Quốc với Campuchia và qua đó mở rộng ảnh hưởng ra khu vực. Đó là nhận định của các nhà phân tích được hãng tin Reuters trích dẫn trong một bài nhận định đề ngày 2/4/2015, RFI đưa tin.

Thể hiện rõ nhất của viện trợ quân sự Trung Quốc cho Campuchia đó là Học viện Quân sự, được thành lập vào năm 1999 tại tỉnh Kampong Speu, cách Phnom Penh khoảng 80 km.

Kể từ năm 2009, mỗi năm khoảng 200 học viên được tuyển sinh vào học viện này cho các khóa học kéo dài 4 năm, theo chương trình học do Bộ quốc phòng Trung Quốc và các cố vấn Trung Quốc đề ra. Các cố vấn Trung Quốc này cũng giám sát một đội ngũ giáo viên Campuchia.

Chương trình còn bao gồm 6 tháng huấn luyện bắt buộc tại các học viện quân sự ở Trung Quốc. Con số 190 học viên tốt nghiệp hồi tháng 3 vừa qua là đợt thứ ba được huấn luyện từ trường này.

Theo lời một quan chức cao cấp của chính phủ, Trung Quốc chi trả phần lớn chi phí xây học viện và chi phí hoạt động.

Theo nhận định của giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về an ninh Đông Nam Á tại Học viện Quốc phòng Úc, học viện quân sự ở Campuchia dường như là nỗ lực đầu tiên của Bắc Kinh nhằm xây dựng một cơ sở quy mô lớn kiểu này ở Đông Nam Á.

Ông Thayer nói: “Đối với Trung Quốc, đó là bước đầu của một chiến lược dài hạn nhằm giành ảnh hưởng trong quân đội Campuchia bằng cách đào tạo quân nhân cho nước này. Và Trung Quốc lưu giữ rất kỹ các dữ liệu tình báo về tất cả học viên. Không ở nơi đâu tại Đông Nam Á mà ảnh hưởng của Trung Quốc lại lớn như thế”.

Học viện Quân sự ở Kampong Speu được phát triển mạnh giữa lúc các hợp đồng vũ khí và viện trợ quân sự của Trung Quốc cho Campuchia gia tăng đáng kể. Trung Quốc cũng đầu tư hàng tỷ đôla vào nền kinh tế nước này.

Vào năm 2013, Campuchia đã tiếp nhận 12 trực thăng Harbin Z-9 mua bằng khoản vay 195 triệu đôla của Trung Quốc. Vào năm tới, quân đội Campuchia cũng sẽ tiếp nhận 26 xe tải và 30.000 bộ quân phục từ Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định là sự trợ giúp quân sự cho Campuchia không kèm theo các điều kiện chính trị và không làm tổn hại tới lợi ích của bất kỳ bên thứ ba nào.

Nhưng ông Lao Mong Hay, một nhà phân tích và cố vấn cho phe đối lập Campuchia, cho rằng viện trợ quân sự hào phóng của Trung Quốc đã thúc đẩy Phnom Penh, với tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2012, phá hỏng nỗ lực của khối này nhằm thiết lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông với Trung Quốc.

Ông Lao Mong Hay nói: “Lợi ích chiến lược của Trung Quốc cũng là nhằm gây chia rẽ ASEAN và Campuchia được sử dụng cho mục đích này”.

Viện trợ của Trung Quốc nay lớn hơn nhiều so với viện trợ của Mỹ. Vào năm 2010, Mỹ đã hủy việc bàn giao 200 xe quân sự cho Campuchia sau khi chính quyền Phnom Penh trục xuất một nhóm người xin tỵ nạn Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc vào năm 2009.

Hai ngày sau vụ trục xuất đó, Trung Quốc và Campuchia đã đã ký các hợp đồng trị giá khoảng 850 triệu đôla. Tiếp đến, vào năm 2013, Phnom Penh đã tuyên bố ngừng một số hợp tác quân sự với Hoa Kỳ.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine