Bắc Kinh “bóng gió” việc Mỹ bôi nhọ quân đội Trung Quốc

Thúy Hà

10:52 27/05/2015

BizLIVE - Các chuyến bay trinh sát của Mỹ gần những bãi cạn mà Trung Quốc đang cải tạo trái phép cho thấy mấy mươi chiếc tàu đang ráo riết tiến hành hoạt động lấy đất lấp biển và xây dựng sân bay, đài kiểm soát không lưu và những cơ sở quân sự khác.

Bắc Kinh “bóng gió” việc Mỹ bôi nhọ quân đội Trung Quốc

Máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ mới đây đã bay gần các đảo Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Theo tường thuật của VOA, những vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông đã trở nên kịch liệt hơn trong vài tuần nay sau khi có những bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang ngang nhiên thực hiện những dự án lấp biển lấy đất qui mô lớn để xây dựng những cơ sở quân sự trái phép.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm 26/5 cho báo chí biết rằng theo quan điểm của ông tình trạng này không liên hệ gì tới những hoạt động hay cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thay vào đó, ông nói rằng vụ này trở thành một vấn đề gây tranh cãi chỉ vì các nước khác cố tình thao túng vấn đề này.

"Một trong các lý do đó là một số người đang tìm cách bôi nhọ quân đội Trung Quốc và cố ý phóng đại những mối lo ngại về sự ổn định của khu vực. Chúng ta không thể loại bỏ khả năng là một số quốc gia đang làm việc này để tạo ra một cái cớ cho những hành động mà họ có thể sẽ thực hiện trong tương lai."

Ông Dương cho biết như vậy tại một cuộc họp báo để công bố bản phúc trình quốc phòng hàng năm của Trung Quốc có tên là Chiến lược Quốc phòng Trung Quốc.

Ông Dương không cho biết ông muốn nói tới nước nào hay những loại hành động nào mà những nước đó có thể thực hiện, nhưng rõ ràng là những phát biểu của ông là đề cập trực tiếp tới Hoa Kỳ.

Các chuyến bay trinh sát của Mỹ gần những bãi cạn mà Trung Quốc đang cải tạo trái phép cho thấy mấy mươi chiếc tàu đang ráo riết tiến hành hoạt động lấy đất lấp biển và xây dựng sân bay, đài kiểm soát không lưu và những cơ sở quân sự khác.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc công bố hôm 26/5 đề cập tới các kế hoạch để tăng cường sức mạnh quân sự ở những nơi nằm rất xa bờ biển của nước họ. Họ cho biết hải quân sẽ chuyển trọng tâm từ bảo vệ duyên hải sang bảo vệ biển cả. Sách trắng quốc phòng Trung Quốc cũng nói rằng không quân nước này sẽ chuyển trọng tâm từ phòng vệ không phận lãnh thổ sang phòng thủ và tấn công.

Khi được hỏi phải chăng đây là một kế hoạch nhằm làm cho quân đội Trung Quốc có khả năng chiến đấu ở những nơi xa xôi, phát ngôn viên Dương Vũ Quân nói rằng chính sách tổng thể của Trung Quốc không có gì thay đổi.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi con đường phát triển trong hoà bình và duy trì tư thế phòng vệ về mặt quân sự. Trung Quốc không bao giờ muốn làm bá chủ hoặc theo đuổi chủ nghĩa bành trướng quân sự".

Các giới chức tại cuộc họp báo cho biết Trung Quốc hiện nay không có kế hoạch để thiết lập căn cứ quân sự ở nước ngoài. Khi được hỏi về kế hoạch xây thêm tàu sân bay, một công cụ vô cùng cần thiết để phát huy sức mạnh quân sự xa bờ, các giới chức Trung Quốc nói rằng những quyết định như vậy sẽ được thực hiện dựa trên tình hình phát triển kinh tế và nhu cầu quân sự tổng thể của Trung Quốc.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ