Bà Merkel “thua đau” vì chính sách nhập cư

Thu Hằng

08:10 07/09/2016

BizLIVE - Le Figaro nhận định: "Đảng của bà Angela Merkel bị phe dân túy đánh bại".

Bà Merkel “thua đau” vì chính sách nhập cư

Một người tị nạn muốn chụp ảnh (selfie) với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 10/09/2015. REUTERS.

Thời sự châu Âu nổi bật là chính sách nhập cư của thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng bị phản đối dữ dội, ngay trong nội bộ đảng Dân Chủ-Thiên Chúa Giáo (CDU) của bà cũng như tại vùng Mecklenburg-Vorpommern, thường bầu cho CDU. Sự bất tín nhiệm này được phản ánh thông qua kết quả cuộc bầu cử cấp vùng diễn ra ngày 4/9/2016, RFI đưa tin.
Le Figaro nhận định: "Đảng của bà Angela Merkel bị phe dân túy đánh bại". Theo đó, đảng CDU của thủ tướng Đức đã đạt kết quả thảm hại nhất tại vùng Mecklenburg-Vorpommern, thậm chí là trong suốt lịch sử của đảng, với khoảng 19% số phiếu (xếp vị trí thứ ba) và thua cả đảng AfD với kết quả 21,4%.
Le Figaro nhận định dường như chiến dịch vận động bầu cử của phong trào dân túy AfD, chủ yếu là phản đối chính sách nhập cư và thủ tướng Đức, đã thu được kết quả.
Cũng chung nhận định trên, trang nhất của Les Echos chạy tựa: "Phe dân túy giáng một đòn mạnh vào Merkel". Đây là lần đầu tiên, AfD vượt qua đảng CDU của bà Angela Merkel. Theo Les Echos, đây là lời báo động nghiêm khắc đối với thủ tướng Đức khi cuộc bầu cử nghị viện sẽ diễn ra trong năm tới và là dấu hiệu phản đối chính sách nhập cư của người đứng đầu chính phủ.
Với La Croix, cuộc bầu cử cấp vùng tại Đức là một bài trắc nghiệm đối với đảng CDU. Một năm kể từ khi Berlin mở cửa biên giới với người nhập cư, "Vấn đề di dân là chủ đề chính của các cuộc tranh luận chính trị".
Trang nhất của Libération là hàng tựa lớn: "Merkel bị trừng phạt". Hiện đang bị suy yếu vì chính sách nhập cư đầy dũng cảm nhưng lại bị chỉ trích kịch liệt, liệu người đứng đầu chính phủ Đức có thay đổi chiến lược không?

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Đức

BizLIVE - Gặp gỡ