Bà Merkel nhận trách nhiệm vì 'thất bại cay đắng' của Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo

Tú Anh

05:49 20/09/2016

BizLIVE - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhận trách nhiệm về "thất bại cay đắng" của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) ở Berlin trong cuộc bầu cử tiểu bang, theo tin BBC.

Bà Merkel nhận trách nhiệm vì 'thất bại cay đắng' của Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo

Thủ tướng Merkel siết chặt thỏa thuận Liên minh Châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn dòng người nhập cư. Ảnh AFP

Bà bày tỏ sự hối tiếc về những sai lầm đã đóng góp vào khủng hoảng nhập cư mùa hè năm ngoái tại Đức. Hơn một triệu người nhập cư đến Đức - con số kỷ lục.
"Nếu tôi có thể, tôi sẽ quay ngược thời gian lại nhiều, rất nhiều năm, để chuẩn bị tốt hơn," bà nói với các phóng viên.
Đảng CDU của bà không còn có thể lãnh đạo Berlin cùng với đảng Dân chủ Xã hội (SPD).
Đảng CDU giành 17,6% số phiếu - kết quả tồi tệ nhất từ trước đến giờ tại Berlin.
Bà Merkel thừa nhận rằng chính sách mở cửa đối với người nhập cư của mình - thể hiện trong cụm từ của bà "wir schaffen das" (chúng tôi có thể quản lý) - là một yếu tố trong cuộc bầu cử. Bà bây giờ đã tự tách mình ra khỏi cụm từ đó, gọi đó là "một loại phương châm đơn giản hóa".
Bà bị chỉ trích rộng rãi ở Đức vì chính sách này, từng là cử chỉ nhân đạo để đối mặt với hoàn cảnh tuyệt vọng của những người nhập cư, nhiều người tị nạn từ cuộc chiến ở Syria.
Đảng cánh hữu, chống người nhập cư Lựa chọn thay thế cho Đức (AfD) sẽ đi vào quốc hội tiểu bang Berlin lần đầu tiên với 14% số phiếu bầu.
AfD hiện đang đại diện tại 10 trong số 16 nghị viện khu vực của Đức. Hồi đầu tháng đảng này đẩy CDU xuống vị trí thứ ba ở bang phía bắc của Mecklenburg-Tây Pomerania.
Nhìn lại cuộc khủng hoảng nhập cư, bà Merkel bảo vệ chính sách của mình là "hoàn toàn chính xác về sự cân bằng, nhưng cuối cùng nó có nghĩa là trong một thời gian dài chúng ta không có đủ quyền kiểm soát".
"Không ai muốn lặp lại tình hình đó - trong đó có tôi."
Bà cho biết bà cần phải làm việc chăm chỉ hơn để giải thích chính sách nhập cư của mình.
'Lời cảnh tỉnh'
Đảng Dân chủ xã hội SPD nổi lên như đảng mạnh nhất với khoảng 22%, mặc dù mất gần 7% cử tri của họ, và cho biết sẽ tổ chức hội đàm về việc thành lập một liên minh với tất cả các bên, trừ AfD. Họ được dự đoán sẽ loại CDU là đối tác liên minh như một đặc ân cho cánh tả Die Linke và đảng Xanh.
Cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật ở Berlin, có 3,5 triệu người, bị chi phối vởi các vấn đề địa phương bao gồm dịch vụ công cộng kém, trường học đổ nát, tàu trễ và thiếu nhà ở, cũng như các vấn đề trong việc đối phó với làn sóng nhập cư.
Đồng chủ tịch đảng AfD Joerg Meuthen nói họ có vị trí vững chắc trong các cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới và đồng nghiệp Beatrix von Storch dự đoán rằng họ sẽ trở thành lực lượng chính trị lớn thứ ba ở Đức vào năm 2017.
"Chúng ta đang chứng kiến cuộc chiến sống còn của Angela Merkel vào năm 2017," bà nói.
Bộ trưởng Tài chính Bavaria, ông Markus Soeder, từ CSU, đảng liên kết của CDU, đã nhanh chóng gọi đây là "lời cảnh tỉnh to lớn thứ hai" trong hai tuần.
"Mất lòng tin nghiêm trọng và lâu dài giữa các cử tri truyền thống đe dọa các đảng bảo thủ," ông nói với tờ Bild, và thêm rằng liên minh quốc gia tả hữu của bà Merkel phải giành lại sự ủng hộ bằng cách thay đổi hướng đi về chính sách nhập cư của mình.

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ