Bà Kim Phúc sang Mỹ chữa sẹo bỏng Napalm

Tú Anh

02:00 27/10/2015

BizLIVE - 'Cô bé napalm' trong bức ảnh nổi tiếng đoạt giải Pulitzer của phóng viên Nick Út tới Miami, Hoa Kỳ, hy vọng chữa lành những vết thương từ cuộc chiến Việt Nam, theo tin từ BBC.

Bà Kim Phúc sang Mỹ chữa sẹo bỏng Napalm

Phan Thị Kim Phúc (giữa) và phóng viên Nick Ut (trái) diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại London năm 2000. Gặp Kim Phúc, Nữ hoàng Anh thăm hỏi: "Có phải cô đấy không?". Ảnh People

Suốt 43 năm, bà Phan Thị Kim Phúc phải chịu đựng đau đớn từ những vết sẹo do bom cháy napalm gây ra.
Phóng viên ảnh Nick Út cũng có mặt để ghi lại khoảnh khắc này.
Hãng tin AP hôm 26/10 đưa tin bà Kim Phúc đã đến Miami gặp một chuyên gia về da liễu, chuyên điều trị vết bỏng bằng tia laser, đó là Bác sĩ Jill Waibel thuộc Viện Da Liễu và Laser Miami.
Bác sĩ Waibel tin rằng với công cụ laser tiên tiến, những vết sẹo của bà Kim phúc sẽ bớt lồi lõm hơn và nhạt màu đi, nhưng quan trọng hơn cả, phương pháp điều trị này có thể giảm những đau đớn nhức nhối mà bà Kim Phúc đã và vẫn chịu đựng bấy lâu nay.
Hãng tin AP tường thuật rằng bà Kim Phúc đến Miami cùng với chồng, ông Bùi Huy Toàn và phóng viên AP Nick Út, người đã chụp tấm ảnh biểu tượng vào năm 1972.
Tin này dẫn lời bà Kim Phúc nói về nhà nhiếp ảnh Nick Út như sau: “Ông ấy là đầu mối câu chuyện và cũng là kết cuộc của câu chuyện. Ông ấy chụp tấm ảnh của tôi và giờ đây, ông cũng có mặt bên tôi trong giai đoạn mới của cuộc hành trình mới này.”
Hãng tin CBS tường thuật rằng bà Kim Phúc đã trải qua 17 cuộc giải phẫu trong những tháng sau khi trúng bom vào tháng 6 năm 1972, giữa lúc chiến tranh Việt Nam đang ở cao điểm của điều mà người dân miền Nam gọi là ‘Mùa Hè Đỏ lửa’.
Bức ảnh "Em bé Napalm" do Nick Ut, phóng viên hãng AP, chụp vào ngày 8/6/1972. 
Tấm ảnh chụp Kim Phúc chạy sau khi trúng bom napalm đã giúp phóng viên Nick Út đoạt Giải Pulitzer. Bức ảnh này được Đại học Columbia bình chọn và xếp thứ 41 trong 100 bức ảnh có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20.
Giờ đây, nhiếp ảnh gia Nick Út coi Kim Phúc như một người con và hy vọng Bác sĩ Jill Waibel có thể giúp bà Kim Phúc giảm bớt đau đớn.
Được biết mỗi lần điều trị laser tốn kém từ 1.000 tới 1.500 USD, nhưng bác sĩ Waibel tình nguyện chữa miễn phí cho Kim Phúc sau khi được liên lạc để tham vấn.
Bà Phan Thị Kim Phúc hiện sống tại Canada cùng gia đình. Những vết sẹo bỏng phủ một phần ba thân của bà, và đặc biệt đau mỗi lần chuyển mùa.

TÚ ANH

Từ khóa: bbc

BizLIVE - Gặp gỡ