Bà Hillary Clinton hứng đòn tấn công của đối thủ

Anh Vũ

08:20 07/05/2015

BizLIVE -

Trang thế giới của tờ Libération của Pháp vừa có bài đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 với diễn biến mới : Sóng gió bắt đầu nổi lên trên đường đua vào Nhà trắng của ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton, theo RFI.

Bà Hillary Clinton hứng đòn tấn công của đối thủ

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton giờ đang hướng tới cuộc đua vào chức Tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty Image

Một cuốn sách vừa tung ra các cáo buộc ứng cử viên đảng Dân chủ lợi dụng quyền chức để thu lợi. Cho dù nội dung cáo giác không có bằng chứng cụ thể, nhưng thông tin được tung ra cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton.
Khi còn đương chức Ngoại trưởng Mỹ từ 2009-2013, phải chăng Hillary Clinton đã sử dụng ảnh hưởng chính trị để tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà tài trợ giàu có đã đóng góp vào Quỹ Clinton?
Đó là vấn đề đặt ra trong cuốn sách có tên Clinton Cash (Tiền của nhà Clinton), ra mắt độc giả hôm 5/5 tại Mỹ.
Thế nhưng theo Libération, dường như không một ai, kể cả tác giả cuốn sách cũng như báo chí, không phát hiện được một bằng chứng nhỏ nào về việc hối mại quyền thế ở đây.
Thế nhưng, tính chất nghiêm trọng của cáo buộc này đã kéo gia đình nhà Clinton, mà đầu tiên là bà Hillary Clinton, ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, vào vòng xoáy chính trị - truyền thông.
Libération nhắc lại: "Được ông Bill lập ra năm 2001, Quỹ Clinton nhanh chóng khẳng định như là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn mạnh nhất thế giới".
Quỹ Clinton cung cấp tài chính cho hàng chục chương trình dự án lớn trên khắp thế giới từ các lĩnh vực sức khỏe cộng đồng đến bảo vệ môi trường.
Trong vòng 15 năm Quỹ đã quyên góp được gần 2 tỷ USD, chủ yếu từ các nhà tài trợ giàu có và chính phủ nước ngoài. Giờ đây chính những nhà tài trợ này là tâm điểm của các cáo giác mâu thuẫn quyền lợi nhắm vào bà Hillary Clinton.
Tài sản của nhà Clinton
Trong một bài viết khác mang tựa đề: "Ứng viên Dân chủ bị tấn công vào túi tiền". Tờ Libération nhận xét: Tài sản cá nhân của nhà Clinton và sự gần gũi với giới tài chính đang và sẽ là vấn đề gây phiền toái cho ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà trắng.
Tờ báo viết: "Tám tháng trước các cuộc bầu cử sơ bộ và một năm rưỡi nữa mới đến bầu cử tổng thống, phe Cộng hòa đang bắt đầu rút vũ khí chống lại phe Dân chủ. Góc tấn công chính giờ đang hình thành, đó là tài sản nhà Clinton.
Ngoài các cáo giác hối mại quyền thế xung quanh chuyện gây quỹ, việc làm giàu cá nhân của cặp vợ chồng chính trị gia Dân chủ nổi tiếng này cũng là đề tài khó chịu.
Theo đánh giá của nhật báo Mỹ Washington Post, vợ chồng Clinton đã kiếm được ít nhất 136 triệu đô la trong khoảng từ năm 2001 đến 2012.
Nhật báo Mỹ thống kê được từ khi rời nhà trắng năm 2001, Bill Clinton đã có 504 bài diễn thuyết được trả 105 triệu đô la.
Sau khi rời khỏi chính quyền Obama năm 2013, cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng không hề bị thất nghiệp. Theo hãng tin Bloomberg, bà Hillary đã kiếm được 12 triệu trong vòng khoảng 18 tháng.
Những thống kê như vậy sẽ có tác dụng như một đòn tấn công vào Hillary Cinton vì từ khi tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ, cựu Ngoại trưởng Mỹ cố gắng xây dựng cho mình một hình giản dị hơn, gần gũi như "những người Mỹ bình thường".

ANH VŨ

Emagazine