Bà Clinton và ông Trump vừa tấn công vừa so kè sát sạt

Nguyễn Hoàng

23:10 04/11/2016

BizLIVE - Hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton nối lại các cuộc tấn công về sự thích hợp của nhau với vai trò tổng thống trong lúc các cuộc thăm dò cho thấy họ đang so kè với nhau.

Bà Clinton và ông Trump vừa tấn công vừa so kè sát sạt

Hai ứng viên đang so kè trong các cuộc thăm dò. Ảnh AFP

Bà Clinton - người dẫn đầu cuộc thăm dò nhưng khoảng cách đang bị thu hẹp trong những ngày gần đây - nhắm vào tính khí và cách hành xử với phụ nữ của đối thủ đảng Cộng hòa.
Ông Trump tuyên bố nếu bà ấy vào Nhà Trắng thì tiếp theo sau sẽ là các cuộc điều tra hình sự.
Melania, vợ ông, xuất hiện trong chiến dịch để cổ vũ chồng.
Trong bài phát biểu đầu tiên từ hội nghị đảng Cộng hòa hồi tháng Bảy, cựu người mẫu chia sẻ trải nghiệm của mình khi là người nhập cư và người mẹ và nói rằng chồng bà sẽ "làm cho nước Mỹ công bằng".
Bà cũng hứa hẹn, trong bài phát biểu tại ngoại ô Philadelphia, khởi xướng chiến dịch chống bắt nạt trên mạng nếu trở thành đệ nhất phu nhân và chống lại nền văn hóa "quá nhỏ mọn".
Ông Trump giành được lợi thế hơn bà Clinton tại một số bang mà cử tri còn dao động như Florida và Bắc Carolina, theo cuộc thăm dò.
Một số cuộc thăm dò cho thấy hai ứng viên đang so kè nhau.
Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos dự đoán tỷ lệ cược bà Clinton giành 270 phiếu đại cử tri cần thiết hôm 1/11 là khoảng 90%, giảm so với 95% tuần trước.
'Lợi thế'
Ông Trump có thêm lợi thế nhờ cuộc điều tra mới của FBI nhắm vào các email của phụ tá bà Clinton.
"Lại có chuyện xảy ra với nhà Clinton - hẳn quý vị còn nhớ việc luận tội và những vấn đề liên quan", ông Trump nói tại cuộc vận động tại Jacksonville, Florida, trong lần xuất hiện thứ tư tại bang này.
"Đó không phải là những gì chúng ta cần. Chúng ta cần một người sẵn sàng nhận vai trò mới."
Sau đó, tại cuộc vận động ở Bắc Carolina, ông có bài phát biểu về quốc phòng và nói rằng mình không thể tưởng tượng được bà Clinton trong vai trò tổng tư lệnh.
Bà Clinton tiếp tục tập trung vào tư cách của ông Trump và nói trong cuộc vận động ở Bắc Carolina: "Nếu Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, chúng ta sẽ có một tổng tư lệnh non nớt và có những ý tưởng vô cùng nguy hiểm."
Tổng thống Barack Obama cố gắng thu hút sự ủng hộ của các cử tri trẻ và người Mỹ gốc Phi dành cho bà Clinton.
Đề cập bóng gió đến quá khứ của ông Trump hồi còn là người dẫn chương trình truyền hình thực tế, ông Obama nói trước sinh viên Đại học Quốc tế Florida ở Miami: "Đây không phải là một trò đùa và cũng chẳng phải là các chương trình truyền hình thực tế như Survivor, The Bachelorette."
Bà Clinton cũng nhận được sự cổ vũ từ đối thủ trước đây, Bernie Sanders. Ông xuất hiện cùng bà trong cuộc vận động ở Bắc Carolina đêm 3/11, ca ngợi cam kết của bà về việc tăng lương tối thiểu và giải quyết tình trạng bất bình đẳng.

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE Gặp gỡ