Bà Clinton và ông Trump thắng lớn trong ngày “Siêu thứ Ba”

Kim Ngân

13:58 02/03/2016

BizLIVE - Bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa đang dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử của mỗi đảng trong ngày Super Tuesday (Siêu thứ Ba).

Bà Clinton và ông Trump thắng lớn trong ngày “Siêu thứ Ba”

Ông Donald Trump dẫn đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống gây nhiều tranh cãi - Ảnh: Getty.

Bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa đang dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử của mỗi đảng trong ngày Super Tuesday (Siêu thứ Ba), BBC đưa tin.
Cả hai đều giành thắng lợi tại các tiểu bang Alabama, Georgia và Tennessee và Virginia.
Ông Trump bị Ted Cruz đánh bại ở Texas và Oklahoma.
Ứng viên Dân chủ Bernie Sanders thắng ở Oklahoma, Minnesota và bang nhà Vermont.
Super Tuesday là ngày cử tri tại 11 bang bỏ phiếu để lựa chọn ứng viên hai ̣đảng tham gia tranh cử tổng thống Hoa Kỳ ngày 8/11.
Kết quả Super Tuesday đến nay:
- Ông Donald Trump (đảng Cộng hòa): Alabama, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Virginia, Arkansas
- Ông Ted Cruz (Cộng hòa): Texas, Oklahoma
- Ông Marco Rubio (Cộng hòa): Minnesota
- Bà Hillary Clinton (đảng Dân chủ): Alabama, Georgia, Tennessee, Virginia, Arkansas, Texas, Massachusetts
- Ông Bernie Sanders (đảng Dân chủ): Vermont, Oklahoma, Minnesota
Phát biểu tại cuộc họp báo ở bang Florida, tỷ phú Trump khẳng định ông đã "mở rộng lãnh địa của đảng Cộng hòa" khi đề cập đến lượng cử tri bầu cho ứng viên Cộng hòa cao hơn tại các bang mà phe Dân chủ vốn có ưu thế.
Ông Trump mô tả mình là "người hợp nhất" tức là nhân vật có thể dẹp các đấu đá nội bộ trong đảng Cộng hòa đi để tập trung cho một chiến dịch tranh cử chống lại bà Clinton.
Theo BBC, các đối thủ của Donald Trump hy vọng mong manh trong Super Tuesday, nhưng họ có thể sẽ phải tuyệt vọng.
Nhờ sự ủng hộ của cử tri trí thức lớn tuổi Thống đốc bang Ohio John Kasich có lợi thế tại Vermont. Ted Cruz thắng bang nhà Texas và bang lân cận Oklahoma, cũng như đang vươn lên ở Arkansas.
Đây được cho là tín hiệu tốt cho cuộc đua chống lại Trump. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là chưa có ai trong số ba viên của đảng Cộng hòa thật sự nổi trội để đấu với Trump và giành phiếu từ ông ta.
Không ứng viên Cộng hòa nào thật sự nổi bật để trở thành người thách thức Trump hôm Super Tuesday. Đây là tin tuyệt vời cho Trump nhưng cũng là tin xấu với những người thuộc đảng Cộng hòa không muốn nhìn thấy ông ta là ứng viên của đảng họ.
Về phía đảng Dân chủ, trong lúc Bernie Sanders giành chiến thắng tại bang nhà Vermont và Oklahoma, Hillary Clinton thắng lớn tại các bang miền nam với số phiếu áp đảo.
Ông Sanders sẽ không thừa nhận thua cuộc sớm nhưng không giống như tình hình phe Cộng hòa, cuộc đua tranh của ứng viên Dân chủ đang đến hồi ngã ngũ.
Đến hồi ngã ngũ
Thượng nghị sĩ Vermont Bernie Sanders, người tự mô tả là theo đường lối dân chủ xã hội đang hy vọng sẽ giành chiến thắng ở một số bang như Massachusetts, Oklahoma và Minnesota.
Trong bài phát biểu mừng chiến thắng ở Vermont hôm thứ Ba 1/3, ông Sanders đặt mục tiêu song hành với bà Clinton khi nói rằng: "Chúng ta sẽ không để cho những người như Donald Trump chia rẽ chúng ta."
Cử tri đi bầu trên khắp nước Mỹ, từ Massachusetts và Virginia trên bờ đông đến Texas và vùng Alaska.
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và ông trùm bất động sản Donald Trump là hai nhân vật được trông đợi giành chiến thắng phần lớn các bang.
Kết quả kiểm phiếu sớm cho thấy ông Trump và Thống đốc Ohio John Kasich dẫn đầu đảng Cộng hòa ở Vermont.
Cử tri đang đi bầu trên khắp nước Mỹ, từ Massachusetts và Virginia trên bờ đông đến Texas và vùng Alaska.
Ông Trump khiến phe Cộng hòa choáng váng khi trở thành ứng viên dẫn đầu của đảng này. Dù có chính sách nhập cư gây tranh cãi, cựu ngôi sao truyền hình thực tế đã nhận được số phiếu cao hơn các đối thủ - Ted Cruz, Rubio, Kasich và cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson.
Cả hai thượng nghị sĩ Cruz và Rubio tăng cường hùng biện chống Trump trong tuần qua, nhằm ngăn vị thế dẫn đầu của ông ta trong cuộc đua. Kết quả của Super Tuesday sẽ rất quan trọng cho cả hai ứng viên để họ quyết định liệu có nên tiếp tục cuộc đua.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ

Emagazine