B-21 mới của Không quân Mỹ sẽ là máy bay không người lái

Tùng Linh

10:41 02/06/2016

BizLIVE - Trong tương lai, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ sẽ được chuyển sang không người lái.

B-21 mới của Không quân Mỹ sẽ là máy bay không người lái

Hình ảnh dựng về chiếc B-21

Mới đây, trang về quân sự Defense One đã dẫn lời một số chuyên gia, cho rằng máy bay ném bom B-21 hay còn được biết đến với tên gọi máy bay nắm bom tầm xa sẽ được thiết kế có thêm khả năng hoạt động ngay cả khi không có phi công.
Ngoài ra thế hệ các máy bay mới này phải sẵn sàng hoạt động tác chiên từ giữa những năm 2020.
Trên thực tế thì có vẻ như Lầu Năm Góc đã làm được máy bay chiến đấu mà không cần phi công nhưng họ vẫn đang khá thận trọng trong việc đưa loại máy bay này ra thử nghiệm. Các chuyên gia lại coi việc này là một “sai lầm nghiêm trọng”.
Hiện để phát triển một phiên bản của máy bay chiến đấu không người lái cần phải bỏ ra khoảng 100 tỷ USD cho toàn bộ quá trình. Số tiền này sẽ làm tăng chi phí của Quân đội và nến càng kéo dài, con số sẽ càng tăng lên.
Các chuyên gia trên trang quân sự này cũng cho rằng một thế hệ máy bay không người lái khác với chi phí rẻ hơn đang được Nga, Trung Quốc, Iran phát triển. 
Ngoài ra trong thực tế chiến đấu, chiếc B-21 sẽ phát huy hiệu quả nhiều hơn nếu được tiếp nhiên liệu trên không. Khi đó máy bay có thể thực hiện được nhiệm vụ dài hơn. 
Nhưng B-21 không phải là máy bay duy nhất có khả năng hoạt động không phi công. Rất nhiều chuyên gia trong đó có cả Chủ tịch Ủy ban Quân Vụ Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ John McCain cũng cho rằng F-35 cũng sẽ là mẫu chiến đấu cơ tương tự.
Ông trả lời trên trang National Journal năm ngoái rằng: “Chúng tôi nghĩ rằng, Hải quân nên có chiến lược thay thế các máy bay với phi công hiện nay bằng máy bay không người lái. Tôi tin rằng F-35 sẽ là máy bay chiến đấu cuối cùng có phi công”.
Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ, ông Ray Mabus cũng đã trả lời: “F-35 sẽ là máy bay chiến đấu cuối cùng có người lái mà Hải quân mua và sử dụng”.
 F-35 hiện nay như mọi mẫu máy bay khác cũng có chức năng trợ lái cho phi công tuy nhiên khó mà có được khả năng tư bay không người lái
Về việc phát triển F-35, sau nhiều năm bị kéo dài, hiện nay chi phí cho chương trình đã lên đến gần 400 tỷ USD. Vậy nếu muốn bổ sung thêm chức năng không người lái cho chiến chiến đấu cơ này, chi phí sẽ tăng nhiều hơn nữa. 
Sau nhiều năm phát triển, máy bay với chức năng hỗ trợ phi công lái tự động đang ngày càng tiến bộ trở thành chức năng hoạt động tốt trên cả nhiều máy bay thương mại. Do vậy đã đến lúc nâng cấp chức năng này lên một công nghệ cao hơn nữa. Nhưng các nhà sản xuất quốc phòng vẫn đang chờ công nghệ tự lái trở nên đáng tin cậy hơn.
Thế nhưng về mặt con người, khi không quân hoạt động bằng máy bay không người lái, lúc đó sẽ xảy ra vấn đề với lựa chọn nhân sự là phi công hay là chuyên gia máy tính. Do đó cách để xử lý vấn đề này là đưa ra một tùy chọn cho máy bay: với khả năng hoạt động cả có phi công và không người lái.
Các chuyên gia công nghệ hiện nay chỉ có thể thực hiện hoạt động bay một cách chung chung chứ không thể đáp ứng các yêu cầu tác chiến chuyên biệt như trinh sát, chống khủng bố. Như vậy để có thể có được hiệu quả tối đa trong chiến đấu, bắt buộc khả năng hoạt động kết hợp sẽ phải có trên các máy bay mới.

TÙNG LINH

Từ khóa: máy bay, mỹ

Emagazine