Armenia biểu tình phản đối tăng giá điện, Nga lại lo “cách mạng màu”

KIm Ngân

12:06 29/06/2015

BizLIVE - Armenia, nước láng giềng Trung Á của Nga đang bị chấn động vì phong trào đấu tranh chống tăng giá điện từ hơn tuần qua, RFI đưa tin.

Armenia biểu tình phản đối tăng giá điện, Nga lại lo “cách mạng màu”

Ảnh: Reuters.

Theo Le Figaro, từ Moscow, tổ chức chống Maidan, tên của quảng trường ở thủ đô Ukraine, phát xuất phong trào biểu tình lật đổ chính quyền thân Nga, lập tức ra một danh sách các hiệp hội phi chính phủ Tây phương bị xem là đứng sau phong trào dân chúng Armenia: người biểu tình mặc áo thun in cờ Mỹ là bằng chứng.

Tại Erevan, những luận điểm này do các đài truyền hình Nga loan tải đã gây phản ứng bất bình. Một nhà trí thức Armenia nhận định: Không hiểu sao người Nga có thể bình luận một cách sĩ nhục Armenia như thế?.

Một phụ nữ so sánh: Ở Maidan, người Ukraine biểu tình vì Kiev quay lưng lại với Châu Âu còn ở đây người dân xuống đường chống giá điện đắt đỏ. Theo Le Figaro, do công ty điện lực ở Armenia có liên hệ mật thiết với nhóm năng lượng Nga RAO, và gần đây nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra chống Tổng thống Sarkissian, thân Nga, nên Moscow vội lên tiếng cảnh báo "cách mạng màu" đe dọa quyền lợi Nga tại Armenia.

Le Monde cũng cho biết các cuộc biểu tình ở Armenia đang gây lo ngại cho ông Putin. Chính quyền và truyền thông Nga tố cáo điều mà họ gọi là "Điện khí Maidan" do Washington giựt dây.

Theo một lãnh đạo phong trào chống giá điện tăng thì cuộc biểu tình đã phát triển mạnh và không thể lùi bước. Richard Giragosian, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khu vực thẩm định: "Phong trào phản kháng có thể thành công đi đến một tình trạng chuyển đổi tình thế. Những đoàn người tham gia xuống đường cảm thấy chiến thắng gần kề. Mọi biện pháp đối phó của chính quyền đều quá muộn".

Khác với nghi ngờ của Nga về "cách mạng màu", tờ Sputnik dẫn lời Lãnh đạo Cảnh sát Armenia, ông Vladimir Gasparyan khẳng định: "không có siêu cường nào liên quan" tới cuộc biểu tình ở Erevan. "Đó chỉ là tin đồn," ông nói.

Vladimir Gasparyan đã đích thân nói chuyện với những người biểu tình và hỏi thăm về tình hình sức khỏe của họ.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine