Anh Quốc “làm ngược lại” lời khuyên của Tổng thống Mỹ

Lê Hằng

23:26 24/06/2016

BizLIVE - Nói về Brexit, Tổng thống Barack Obama khẳng định: "Quan hệ đặc biệt giữa Anh và Hoa Kỳ là bền vững." Các báo Anh nhắc lại hồi tháng 4 ông Obama đã sang Anh để ủng hộ Thủ tướng David Cameron giữ Anh ở lại EU.

Anh Quốc “làm ngược lại” lời khuyên của Tổng thống Mỹ

Tổng thống Barack Obama trong lần viếng thăm nước Anh vào tháng 4 vừa qua. Ảnh BBC

Nhưng nay, Anh Quốc "làm ngược lại" lời khuyên của Tổng thống Mỹ, một số tờ báo viết.
Theo BBC, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đề ra các ưu tiên hàng đầu của mình trước tin về kết quả trưng cầu dân ý tại Anh:
"Chúng ta tôn trọng lựa chọn của Anh Quốc. Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta phải là đảm bảo tình trạng kinh tế không biết chắc sẽ ra sao do những sự kiện này tạo ra không gây hại tới cuộc sống của các gia đình người lao động tại Mỹ.
"Chúng ta cũng phải làm rõ cam kết chắc chắn của Mỹ đối với mối quan hệ đặc biệt với Anh Quốc và liên minh xuyên Đại Tây Dương với châu Âu.
"Thời điểm có những bấp bênh này chỉ càng nhấn mạnh cần thiết có sự lãnh đạo bình tĩnh, vững vàng và kinh nghiệm tại Tòa Bạch Ốc để bảo vệ túi tiền và sinh kế của người dân Mỹ và ủng hộ bạn bè và đồng minh, đứng lên chống lại kẻ thù và bảo vệ lợi ích của chúng ta.
"Nó cũng nhấn mạnh sự cần thiết chúng ta phải đồng tâm hợp lực giải quyết các thách thức của mình trên cương vị là một quốc gia chứ không phải cấu xé lẫn nhau."
Trong khi đó, một ứng viên Tổng thống Mỹ khác, ông Donald Trump bình luận rằng Brexit là "điều tuyệt vời" rằng người dân ở Anh "đã giành lại đất nước họ" sau khi bỏ phiếu rời EU.
Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang tìm cách trấn an thị trường tài chính toàn cầu vào khi thị trường chứng khoán Wall Street mở cửa.
"Cục dự trữ Liên bang sẵn sàng cung cấp thanh khoản đô la thông qua các đường dây trao đổi hiện hành với các ngân hàng trung ương khi cần thiết để giải quyết trước những áp lực trong thị trường tài chính toàn cầu có thể gây ra những hệ lụy bất lợi cho nền kinh tế Mỹ," Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nói.
"Cục Dự trữ đang theo dõi cẩn thận những diễn biến trong thị trường tài chính toàn cầu, phối hợp với các ngân hàng Trung ương khác."
Việc này theo sau tin các ngân hàng trung ương khối G7 – trong đó có Ngân hàng Trung ương Mỹ - đang có những quyết định từng bước để vực các thị trường này.
Ngân hàng Trung ương Anh trước đó cho biết họ sẽ cung cấp thêm 250 tỷ bảng Anh cho các ngân hàng.

LÊ HẰNG

Emagazine